Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên

Sáng 28/2, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã mở màn các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp then chốt/Đại bàng non" trong bối cảnh tình hình bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng.

Khẩu hiệu phản đối cuộc tập trận được các nhà hoạt động xã hội căng trước căn cứ quân sự của Mỹ ở Seongnam. Ảnh: AFP - TTXVN


Theo Bộ Tư lệnh lực lượng hỗn hợp Hàn Quốc - Mỹ (CFC), cuộc tập trận "Giải pháp then chốt” diễn ra trong 11 ngày từ 28/2 đến 10/3, chủ yếu diễn tập mô phỏng trên máy tính. Trong khi đó, "Đại bàng non", kéo dài cho đến 30/4, là cuộc diễn tập thực địa cả trên bộ, trên biển và trên không với sự tham gia của các binh chủng lục quân, không quân, hải quân, tiếp vận và lực lượng đặc biệt.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), khoảng 12.800 binh sĩ Mỹ và gần 200.000 binh sĩ Hàn Quốc cùng với một tàu sân bay của Mỹ tham gia cuộc tập trận này. Thông cáo chung từ JCS cho biết cuộc tập trận nhằm thực hiện các nhiệm vụ quản lý khủng hoảng, phối hợp kiểm soát chung lực lượng liên minh trong việc sẵn sàng bảo vệ, phòng thủ Hàn Quốc và đối phó với bất cứ nguy cơ tiềm ẩn nào.

Mặc dù Hàn Quốc và Mỹ đều tuyên bố các cuộc tập trận lần này chỉ mang tính chất phòng thủ tự nhiên nhằm huấn luyện cho các đơn vị của mình “đáp trả bất cứ hành động khiêu khích nào”, song CHDCND Triều Tiên đã phủ nhận điều đó và có những tuyên bố cứng rắn. Ngay trước khi cuộc tập trận Hàn - Mỹ diễn ra, Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh tổng lực để đáp trả các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ mà Bình Nhưỡng cho là âm mưu xâm lược.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ có hành động "đáp trả chưa từng thấy" bằng cách biến Xơun thành "biển lửa". Cũng trong ngày 28/2, khoảng 30 nhà hoạt động xã hội đã tập trung trước Trung tâm chỉ huy các cuộc tập trận lần này ở Seongnam, phía nam thủ đô Xơun, để phản đối và giơ cao khẩu hiệu “Chúng tôi yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ ngừng ngay việc lừa dối người dân trên bán đảo Triều Tiên cũng như trên thế giới và chấm dứt các cuộc tập trận nhằm xâm lược và lật đổ chế độ ở Triều Tiên”.

Khánh Vân (P/v TTXVN tại Hàn Quốc) – Lê Hải

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản