Mỹ tưởng niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố ngày 11/9

Ngày 11/9, nhiều nơi trên khắp nước Mỹ tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 18 năm kể từ vụ tấn công đẫm máu vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Chú thích ảnh
Quốc kỳ Mỹ tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 ở Malibu, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại New York, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào 8h40 giờ địa phương (tức 19h40 giờ Việt Nam) tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 9/11 được xây dựng tại khu vực mà tòa tháp đôi bị đánh sập. Các nạn nhân, những người sống sót sau thảm kịch cũng như lực lượng phản ứng nhanh đầu tiên và tình nguyện viên, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để cứu các nạn nhân, được vinh danh trong buổi lễ này. Khu vực tưởng niệm mở cửa từ 15h tới nửa đêm nhằm phục vụ người dân.

Tổng thống Mỹ Donad Trump dành một phút mặc niệm vào buổi sáng tại Nhà Trắng trước khi tới dự một buổi lễ tại Lầu Năm Góc dành cho các gia đình của những người thiệt mạng khi những đối tượng khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda lao chiếc máy bay vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, ông Trump cho biết trong 4 ngày qua, các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới này nhằm vào phiến quân Taliban tại Afghanistan và sẽ tiếp tục hoạt động này. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc tấn công đã được chỉ thị sau khi ông hủy các cuộc hòa đàm bí mật với đại diện Taliban lẽ ra được tổ chức vào cuối tuần qua, đáp trả vụ đánh bom do nhóm này tiến hành khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sĩ Mỹ.   

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dự lễ tưởng niệm được tổ chức ở Shanksville, Pennsylvania, gần nơi chuyến bay 93 của hãng United Airlines bị rơi sau khi hành khách giành lại quyền kiểm soát từ những kẻ khủng bố cướp máy bay.   

Mặc dù 18 năm đã đi qua, nhưng những ký ức về thảm kịch vẫn không thể quên với nhiều người dân Mỹ. Là cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Mỹ kể từ vụ Trân Châu Cảng năm 1941, sự kiện 11/9 thay đổi vĩnh viễn nhận thức về an ninh của cường quốc này.

Chú thích ảnh
Tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố 11/9 tại New York, Mỹ . Ảnh: AFP/TTXVN

Chưa đầy một tháng sau thời điểm kinh hoàng đó, Tổng thống Mỹ thời điểm ấy George W. Bush thông báo các lực lượng Mỹ và Anh đã bắt đầu tấn công vào Afghanistan, được cho là nơi ẩn náu của những phần tử khủng bố al-Qaeda, thủ phạm vụ tấn công ngày 11/9. 

Đặng Huyền - Nguyễn Hằng (TTXVN)
18 năm sau vụ khủng bố 11/9: Sáu bài học không được phép quên
18 năm sau vụ khủng bố 11/9: Sáu bài học không được phép quên

18 năm sau khi Tòa tháp đôi biểu tượng ở trung tâm tài chính New York đổ sụp, những bài học này rút ra từ loạt vụ khủng bố ngày 11/9/2001 vẫn còn nguyên giá trị, với không chỉ nước Mỹ mà cả thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN