Mỹ tung tiền mua thông tin về các đường dây ma túy

Trong ba năm qua, Mỹ đã chi 30 triệu USD cho những người cung cấp thông tin hỗ trợ công tác điều tra và bắt giữ "bố già" các tổ chức tội phạm ma túy khét tiếng.

Trong ba năm qua Mĩ đã chi 30 triệu đô la mua thông tin về các đường dây ma túy. Ảnh Internet


Phát biểu trong phiên điều trần ngày 8/3 trước một tiểu ban thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, bà Brooke Darby, Phó trợ lý Cục trưởng Cục các vấn đề ma túy quốc tế và thực thi pháp luật, cho biết kể từ khi được triển khai năm 1986, chương trình do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ này đã chi tổng cộng 71 triệu USD và ba năm qua có mức chi mạnh nhất.

Tại Tây bán cầu, đặc biệt là các nước Mêhicô, Côlômbia và Vênêxuêla, chương trình treo thưởng đã được thực hiện khá hiệu quả, giúp lực lượng an ninh các nước sở tại bắt giữ và đưa ra xét xử nhiều "ông trùm" maphia khét tiếng. Sau khi các khoản tiền thưởng cho người cung cấp thông tin về các đường dây buôn bán ma túy xuyên quốc gia được công bố, số lượng những thông tin kiểu này đã tăng đáng kể. Bà Darby dẫn chứng vụ lực lượng phòng chống tội phạm ma túy của Mêhicô đã triệt phá tổ chức buôn bán ma túy lớn Arturo Beltran-Leyva hồi tháng 12/2009. "Bố già" Marcos Artuno Beltran Leyva đã bị tiêu diệt trong một cuộc vây ráp sau khi có người cung cấp thông tin về y.

Chương trình treo thưởng nói trên của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng phát huy tác dụng không chỉ ở các nước Tây bán cầu. Bà Darby cho biết năm 2001, lực lượng an ninh Thái Lan đã bắt giữ một đối tượng vận chuyển heroin sang Mỹ nhờ các thông tin bên ngoài. Phần lớn những kẻ bị bắt giữ sau đó đều cho biết chúng cảm thấy không an toàn ngay trong tổ chức tội phạm của mình sau khi các khoản tiền treo thưởng được công bố.

Buổi điều trần được tiến hành sau khi nghị sĩ đảng Cộng hòa giới thiệu một dự luật đề nghị mở rộng chương trình treo thưởng này đối với các loại tội phạm khác, trong đó có tội phạm diệt chủng và chiến tranh./.
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản