Mỹ: Trung Quốc là cường quốc, mà cường quốc thì trách nhiệm phải lớn

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã kêu gọi Trung Quốc không có những hành động đơn phương trong giải quyết tranh chấp lãnh hải với Nhật Bản và các quốc gia châu Á.

Phát biểu tại Nhật Bản hôm 6/4 trước khi lên đường sang Bắc Kinh, ông Hagel nói rằng: “Cường quốc có những trách nhiệm rất lớn và Trung Quốc là một cường quốc”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng mong muốn được thảo luận với Trung Quốc về việc sử dụng sức mạnh quân sự. “Tôi sẽ nói chuyện với phía Trung Quốc về việc cần tôn trọng các nước láng giềng. Sự ép buộc, cưỡng bức là điều rất tệ hại mà chỉ dẫn đến xung đột”, Bộ trưởng Hagel chia sẻ với hãng tin Reuters. Theo ông chủ Lầu Năm góc, “mọi quốc gia đều được tôn trọng, bất kể là nước lớn hay nhỏ”.

BTQP Mỹ Chuck Hagel: Cường quốc thì phải có trách nhiệm lớn. Ảnh: AP


Những tuyên bố trên được đưa ra cùng thời điểm ông Hagel thông báo kế hoạch đưa hai tàu hộ vệ tên lửa tới Nhật Bản, nhằm đối phó với các mối nguy có thể xuất phát từ Triều Tiên.

Đánh giá về tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật, ông Hagel cho biết Washington luôn tuân thủ hiệp định phòng thủ chung kí kết với Tokyo, trong đó bao gồm cả phạm vi các đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

“Chúng tôi nghiêm túc thực hiện các cam kết và kịch liệt phản đối mọi hành động đơn phương, ép buộc có thể hủy hoại quyền quản lý hành chính của Nhật Bản… Mỹ không có đồng minh nào vững mạnh hơn, hay tốt hơn Nhật Bản ở khu vực này”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bày tỏ.


HT (Theo aljazeera)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản