Mỹ: Trung Quốc đang xa rời chuẩn mực quốc tế và sẽ bị cô lập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton  Carter cảnh báo, bất kì ý đồ nào nhằm mở rộng ảnh hưởng ở Biển Đông đều đưa đến kết cục Trung Quốc bị cô lập.

Phát biểu tại lễ chuyển giao chức vụ Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương ở Honolulu (Hawaii) ngày 27/5, ông Carter tái khẳng định Mỹ sẽ không chấp nhận Trung Quốc mở rộng chủ quyền qua việc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ảnh chụp vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây đường băng trái phép ở bãi Chữ Thập trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Reuters


Trung Quốc ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với các đảo nhân tạo có tổng diện tích 800 hecta. 600 hecta trong số này là mới được hình thành kể từ tháng 1 năm nay, cho thấy quy mô, mức độ nghiêm trọng của việc xây đảo trên nền các đá, rạn san hô mà Trung Quốc triển khai.

“Chúng tôi muốn giải pháp hòa bình cho mọi tranh chấp, yêu cầu chấm dứt ngay việc bồi đắp. Chúng tôi cũng phản đối bất kì hoạt động quân sự hóa tại các cấu trúc đảo đá này… Trung Quốc đang rời xa các chuẩn mực quốc tế bảo đảm cấu trúc an ninh ở châu Á – Thái Bình Dương, cũng như tách khỏi đồng thuận khu vực về cách tiếp cận không mang tính đe nạt đối với các tranh chấp chủ quyền… Tàu chiến, máy bay Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở các khu vực mà luật pháp quốc tế cho phép,  như những gì chúng tôi vẫn làm”, Bộ trưởng Carter nói, đồng thời nhấn mạnh “Mỹ sẽ tiếp tục là cường quốc an ninh chủ chốt ở châu Á - Thái Bình Dương trong nhiều thập kỉ khác”.

Tiếp sau Hawaii, ông Carter sẽ có chuyến đi tới Singapore dự Đối thoại Shangri-La, thăm Ấn Độ, Việt Nam, trao đổi các vấn đề an ninh tại khu vực. “Hành động của Trung Quốc đang đưa các nước trong khu vực gắn kết với nhau theo những cách thức mới. Họ cũng yêu cầu Mỹ tăng cường can dự ở châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi sẽ đáp ứng”, ông Carter nói.

Trong một diễn biến khác, tờ The Sydney Morning Herald (Australia) ngày 28/5 đưa tin, Trung Quốc đã có bước đi quân sự hóa tại các “đảo nhân tạo” trên Biển Đông, làm gia tăng căng thẳng đối đầu với Mỹ và các đối tác an ninh tại khu vực, trong đó có Australia. Dennis Richardson, quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng nước này nhìn nhận, hoạt động xây đảo nhân tạo nhằm mục đích quân sự là “đặc biệt quan ngại”.


Hoài Thanh (Theo Defencenews, SMH)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản