Mỹ trừng phạt các phong trào bán quân sự Iraq

Truyền thông Trung Đông ngày 6/12 dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết Washington đã quyết định công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào 3 lãnh đạo phong trào bán quân sự Iraq được Iran hậu thuẫn, với cáo buộc họ có vai trò trong việc các vụ đụng độ biểu tình chống chính phủ tại Iraq.

Chú thích ảnh
Các thành viên nhóm bán quân sự Asaib Ahl al-Haq tại Baghdad, Iraq, ngày 26/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Qais al-Khazali và Laith al-Khazali, hai lãnh đạo nhóm bán quân sự Asaib Ahl al-Haq của Iraq. Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ phận an ninh Các lực lượng huy động nhân dân Iraq (PMF) Hussein Falih al-Lami cũng nằm trong danh sách trừng phạt này. PMF là một nhóm các phong trào bán quân sự của Iraq, trong đó có nhóm Asaib Ahl al-Haq.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các nhóm bán quân sự do ba quan chức nói trên lãnh đạo đã có các hành động tấn công người biểu tình ôn hòa ở Iraq.

Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn nhằm vào doanh nhân người Iraq Khamis al-Khanjar với cáo buộc tham nhũng.

Theo quy định, Mỹ sẽ đóng băng tài sản của những đối tượng bị trừng phạt, cũng như ngăn chặn các công ty Mỹ hoạt động kinh doanh với những thực thể này.

Đây là biện pháp trừng phạt mới nhất mà chính quyền Mỹ nhằm vào các cá nhân hoặc nhóm vũ trang tại Iraq có quan hệ với Tehran, trong bối cảnh Washington đang đẩy mạnh sức ép kinh tế nhằm chống lại ảnh hưởng của Iran tại khu vực Trung Đông.

Hiện các nhóm bán quân sự của Iraq phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào tới việc người biểu tình Iraq thiệt mạng.

Kể từ đầu tháng 10 tới nay, hàng chục nghìn người đã xuống đường biểu tình đòi chính quyền Iraq phải tiến hành cải cách toàn diện, cải thiện các dịch vụ công, tạo thêm việc làm cho người dân và chấm dứt nạn tham nhũng. Bạo động được cho là đã khiến trên 400 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương trong các cuộc đụng độ với lực lượng vũ trang.

Việt Khoa (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản