Mỹ tìm cách tăng hiện diện quân sự tại Đông Nam Á

Mỹ ngày 4/3 đã công bố Đánh giá Quốc phòng (QDR) 4 năm một lần, trong đó cho biết nước này đang tìm cách tăng cường sự hiện diện của Hải quân Mỹ tại Nhật Bản, cũng như sự hiện diện về quân sự nói chung ở Đông Nam Á.

Báo cáo chiến lược trên nêu rõ: "Chúng tôi sẽ tiếp tục góp phần vào chiến lược tái cân bằng của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực đang ngày càng đóng vai trò trung tâm đối với các lợi ích chính trị, kinh tế và an ninh của Mỹ".

Theo QDR, kế hoạch này là một phần trong cam kết của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm đối phó với việc Trung Quốc tăng cường hiện diện trên biển. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột do căng thẳng trong vấn đề tranh chấp chủ quyền và tài nguyên thiên nhiên tại khu vực này.

Báo cáo nêu rõ Hải quân Mỹ có kế hoạch bố trí 60% phương tiện của lực lượng này tại Thái Bình Dương trước năm 2020, trong đó có việc "tăng cường sự hiện diện hải quân trọng yếu tại Nhật Bản". Trả lời báo giới, Phó Trợ lý phụ trách ngân sách Hải quân Mỹ, Thiếu tướng William Lescher cho biết hiện Hải quân Mỹ có khoảng 50 tàu hiện diện ở Thái Bình Dương và "dự kiến con số trên sẽ tăng lên khoảng 65 tàu trước năm 2020".


T.N (Theo Kyodo)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản