Mỹ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá

Ngày 5/3, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật nhằm đảm bảo Bộ Thương mại nước này có quyền được áp các khoản thuế chống bảo trợ đối với hàng hóa nhập khẩu từ một số nước vẫn chưa được công nhận có nền kinh tế thị trường.

Văn kiện này đã được một số nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đệ trình hồi tuần trước trong bối cảnh các phán quyết của tòa án phúc thẩm Mỹ chống lại các biện pháp của Bộ Thương mại Mỹ áp dụng với hàng hóa bị họ cho là bán phá giá và được hưởng trợ cấp của chính phủ sắp có hiệu lực.


Trụ điện gió sản xuất tại Việt Nam bị Mỹ kiện chống bán phá giá. Nguồn: Internet.Chủ tịch Ủy ban Tài chính của Thượng viện, ông Mác Bâucớt (Max Baucus), nhấn mạnh chính quyền cần phải duy trì các biện pháp chống hàng hóa bảo trợ và xây dựng luật chơi để đảm bảo một sân chơi công bằng cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Dự kiến, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu thông qua dự luật trong ngày 6/3 và nhiều khả năng Nhà Trắng cũng sẽ nhanh chóng ký ban hành luật trao quyền cho Bộ Thương mại nước này.

Tuy nhiên, việc áp dụng các biện pháp thuế quan chống bảo trợ và bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Việt Nam và Trung Quốc, cho rằng đó là những hành vi cạnh tranh thiếu công bằng, gây thiệt hại cho cả người tiêu dùng Mỹ. Chính dư luận Mỹ cũng phản đối các biện pháp của Bộ Thương mại Mỹ.

Mới đây, Viện nghiên cứu chiến lược Cato có trụ sở ở thủ đô Oasinhtơn công bố nghiên cứu về việc Mỹ bảo vệ doanh nghiệp Mỹ bằng hàng rào thuế quan, cho biết chỉ riêng việc áp thuế chống bán phá giá đối với nguyên liệu magiê nhập khẩu từ năm 2005 tới nay đã ảnh hưởng tới gần 10.000 người lao động Mỹ, trong đó có 8.000 lao động gián tiếp. Trong khi đó chỉ có một số ít doanh nghiệp Mỹ hưởng lợi với số lao động rất nhỏ - khoảng 400 người.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản