Mỹ tích cực phối hợp với Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên   

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 6/7 cho biết Washington đã thông báo với Bắc Kinh về nội dung và các chi tiết của cuộc gặp mới nhất giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.  

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) tại cuộc gặp ở Khu vực phi quân sự (DMZ) ngày 30/6. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một cuộc điện đàm giữa các nhà ngoại giao cấp cao ngày 5/7, Thứ trưởng Ngoại giao nước này - ông La Chiếu Huy và Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã thảo luận về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên mới đây. Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ ông Biegun đã thông báo về cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tại Panmunjom, đồng thời cho biết phía Mỹ sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với phía Trung Quốc về vấn đề bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết tại cuộc điện đàm, Thứ trưởng La Chiếu Huy đã nhấn mạnh rằng "những cuộc tiếp xúc tích cực" mới đây của tất cả các bên về vấn đề Triều Tiên có ý nghĩa quan trọng cho tiến trình hòa đàm. Bắc Kinh khẳng định "Trung Quốc ủng hộ sự trao đổi và đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, đồng thời hy vọng hai bên sẽ thỏa hiệp và tiếp bước sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, nối lại các cuộc tham vấn cấp chuyên viên sớm nhất có thể".

Tuy Trung Quốc chưa chính thức thông báo, nhưng Thứ trưởng La Chiếu Huy nhiều khả năng sẽ trở thành đặc phái viên mới của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên, sau khi người tiền nhiệm Khổng Huyễn Hựu được chỉ định làm Đại sứ mới của Trung Quốc tại Nhật Bản hồi cuối tháng 5 vừa qua.

Thanh Phương (TTXVN)
Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên 
Tổng thống Trump ca ngợi mối quan hệ giữa Mỹ với Triều Tiên 

Ngày 5/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, sau sự kiện diễn ra mới đây giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Khu vực phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên, Washington đang có mối quan hệ “rất tốt đẹp” với Bình Nhưỡng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN