Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng hơn 640 tỷ USD

Với 299 phiếu thuận và 120 phiếu chống, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 18/5 đã thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2013 với mức ngân sách 642,5 tỷ USD, trong đó bao gồm cả ngân sách cho các cuộc chiến tranh, cao hơn 8 tỷ USD so với mức đề nghị của Lầu Năm Góc.

Dự luật có tên "Đạo luật Cấp phép quốc phòng" được thông qua sau nhiều lần bỏ phiếu cho các điều khoản bổ sung, thay đổi quan trọng như yêu cầu bán máy bay mới cho Đài Loan, tiếp tục chính sách cho phép tổng thống Mỹ quyền giam giữ vô thời hạn các nghi can khủng bố bị bắt giữ tại Mỹ.

Dự luật của Hạ viện quy định mức ngân sách quốc phòng cơ bản là 554 tỷ USD, bao gồm chi tiêu cho Lầu Năm Góc và các hoạt động hạt nhân quốc phòng của Bộ Năng lượng. 88,5 tỷ USD còn lại được dự chi cho cuộc chiến ở Ápganixtan và các chiến dịch quân sự khác ở nước ngoài.


Máy bay Mỹ tại căn cứ quân sự Futenma ở Ginowan, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVNHiện Thượng viện Mỹ, do đảng Dân chủ chiếm đa số, vẫn chưa hoàn tất dự thảo ngân sách quốc phòng của mình. Dự luật của Hạ viện vừa được thông qua, với số tiền chi ngân sách lớn hơn so với kế hoạch chi tiêu quốc phòng của Tổng thống Barack Obama, cho thấy Hạ viện đang muốn đảo ngược chính sách thắt lưng buộc bụng về quốc phòng của chính quyền Obama. Một số ý kiến bình luận ngay sau đó cho rằng dự luật này, cho dù được Thượng viện thông qua với nội dung tương tự, sẽ đối mặt với khả năng bị Tổng thống Obama phủ quyết.

Dự luật ngân sách quốc phòng Mỹ không chỉ đề cập vấn đề ngân sách, mà còn thể hiện chính sách quốc phòng của Mỹ. Về vấn đề Iran, dự luật nói rằng Mỹ "áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết, kể cả hành động quân sự nếu cần thiết, để ngăn chặn Iran đe dọa Mỹ, các đồng minh của Mỹ hoặc các nước láng giềng của Iran bằng vũ khí hạt nhân".

Trái với đề nghị của Bộ Quốc phòng Mỹ, dự luật bổ sung thêm 4 tỷ USD và thay đổi kế hoạch của chính quyền Obama về cắt giảm số lượng tàu chiến, máy bay và quân số binh lính. Hiện Lầu Năm Góc dự kiến cắt giảm chi tiêu 487 tỷ USD trong 10 năm tới trong nỗ lực chung nhằm giảm thâm hụt ngân sách liên bang.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G-8

    Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh G-8

    10:46 ngày 19/05/2012

    Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-8) tại Trại David thuộc bang Maryland tối 18/5, sau khi tiếp đón các nhà lãnh đạo G-8 đến khu nghỉ dưỡng chuyên dành cho các tổng thống Mỹ ở cách thủ đô Oasinhtơn 100 km này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản