Lầu Năm Góc không chấp nhận giảm thêm ngân sách quốc phòng

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 4/8 cảnh báo, ông sẽ không chấp nhận thêm các mức cắt giảm chi tiêu quân sự lớn, cho rằng động thái này sẽ làm suy yếu tiếng nói của Mỹ trước các cường quốc đang nổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta băn khoăn với việc cắt giảm thêm ngân sách quốc phòng. Ảnh: Internet

Tại cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tháng trước, ông Panetta đã lên tiếng phản đối cắt giảm ngân sách trong bối cảnh một uỷ ban đặc biệt đang chuẩn bị xem xét các mức cắt giảm chi tiêu mới.

Bộ trưởng Panetta, vốn là một nghị sĩ kỳ cựu của đảng Dân chủ đồng thời từng phụ trách vấn đề ngân sách, cho rằng con số cắt giảm 350 tỷ USD trong ngân sách quốc phòng Mỹ 10 năm tới trong đạo luật nâng mức trần nợ công vừa được ban hành là lớn, song vẫn ở mức "chấp nhận được". Tuy nhiên, bộ này sẽ phản đối kế hoạch cắt giảm sâu rộng hơn nữa ngân sách quốc phòng và giới chức cần nghiên cứu phương án cắt giảm ở các lĩnh vực khác. Ông cho rằng Mỹ vẫn cần kiện toàn sức mạnh quốc phòng nhằm đưa các cuộc chiến tới hồi kết ổn định và để đối mặt với những mối đe dọa từ các nước đang theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi. Ông tuyên bố hoàn toàn tin tưởng rằng việc cắt giảm này sẽ không thực sự phương hại tới an ninh quốc gia, binh sĩ Mỹ cũng như gia đình họ và sự ổn định của quân đội nhằm bảo vệ quốc gia.

Đồng quan điểm với Bộ trưởng Panetta, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân, Đô đốc Michael Mullen bày tỏ sự lo ngại về việc có thể cắt giảm thêm nữa ngân sách quốc phòng.

Phát biểu với báo giới, Đô đốc Mullen tuyên bố, ông hiểu nhu cầu cắt giảm 350 tỷ USD ngân sách quốc phòng trong dự luật nâng giới hạn trần vay nợ và cắt giảm ngân sách của chính phủ vừa được Tổng thống Barack Obama ký ban hành hồi đầu tuần. Nhưng ông thận trọng lưu ý rằng không nên cắt giảm thêm nữa ngân sách của Lầu Năm Góc.

Luật về nâng trần nợ công quy định một ủy ban Quốc hội sẽ soạn thảo một kế hoạch để tiếp tục cắt giảm thêm chi tiêu liên bang. Nếu ủy ban này không đưa ra được kế hoạch, tất cả các cơ quan trực thuộc chính phủ, bao gồm cả Bộ Quốc phòng, sẽ tự động bị cắt giảm thêm ngân sách.

Ngân sách quốc phòng Mỹ hầu như đã tăng gấp đôi kể từ sau sự kiện 11/9/2001 và hiện chiếm khoảng 20% ngân sách liên bang. Năm ngoái, Mỹ đã chi khoảng 700 tỷ USD cho quốc phòng, cao hơn rất nhiều so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản