Mỹ thông báo phá hủy hệ thống phòng không của Houthi ở Biển Đỏ

Quân đội Mỹ ngày 8/4 tuyên bố đã phá hủy các hệ thống phòng không và thiết bị bay không người lái của lực lượng Houthi trên Biển Đỏ, không gây thương vong hay thiệt hại nào.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Mỹ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của Houthi ở Yemen ngày 22/1/2024. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trên trang mạng xã hội X, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết các lực lượng Mỹ đã phá hủy một hệ thống phòng không có 2 tên lửa đang chuẩn bị được phóng, 1 trạm điều khiển mặt đất tại khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen và 1 hệ thống thiết bị bay không người lái do Houthi phóng từ Yemen vào Biển Đỏ. 

Trước đó, căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Biển Đỏ khi lực lượng Houthi ngày 7/4 cho biết đã phóng tên lửa và tấn công bằng thiết bị bay không người lái nhằm vào các tàu của Anh, Mỹ và Israel. Theo tuyên bố cùng ngày của CENTCOM, một tên lửa chống hạm đã được phóng từ khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen hướng về phía Vịnh Aden. Vụ tấn công này không gây thiệt hại nào đối với các lực lượng Mỹ, liên minh quân sự hay các tàu, thuyền thương mại. Đây là vụ tấn công mới nhất của Houthi nhằm vào các tàu, thuyền ở Biển Đỏ. 

Thời gian qua, liên quân Mỹ - Anh và Houthi liên tục có các cuộc tấn công lẫn nhau ở khu vực Biển Đỏ. Tình trạng trên đã khiến căng thẳng ở khu vực này tăng cao, đe dọa nghiêm trọng an ninh, an toàn hàng hải. Bất ổn an ninh ở Biển Đỏ đã buộc nhiều hãng vận tải biển tạm ngừng hoạt động vận chuyển qua Biển Đỏ và chuyển hướng sang tuyến đường biển dài hơn và chi phí đắt hơn quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam châu Phi.    

Phan An (TTXVN)
Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Biển Đỏ
Căng thẳng tiếp tục gia tăng ở Biển Đỏ

Ngày 7/4, lực lượng Houthi ở Yemen cho biết đã phóng tên lửa và tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các tàu của Anh, Mỹ và Israel. Đây là vụ tấn công mới nhất của lực lượng này nhằm vào các tàu thuyền ở Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN