Mỹ thắt chặt trừng phạt Iran và Xyri

Trong nỗ lực tăng cường sức ép đối với Iran và Xyri, ngày 1/5 Tổng thống Barack Obama đã ký lệnh cho phép Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các tổ chức và cá nhân nước ngoài né tránh các lệnh cấm vận của Mỹ đối với hai nước này.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết sẽ công khai xác định các tổ chức và cá nhân nước ngoài "lách" các biện pháp trừng phạt của Mỹ để tiếp tục thực hiện các giao dịch tài chính (với Iran và Xyri) cũng như ngăn những đối tượng này tiếp cận hệ thống thương mại - tài chính Mỹ. Thứ trưởng Tài chính phụ trách tình báo tài chính và chống chủ nghĩa khủng bố David Cohen cảnh báo bất kỳ ai tìm cách né tránh các biện pháp cấm vận của Mỹ gây ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp này sẽ được tính đến trong lệnh trừng phạt lần này. Theo Bộ Tài chính, các công dân Mỹ sẽ bị cấm có các giao dịch tài chính với các tổ chức, cá nhân nước ngoài được xác định đã lẩn tránh các lệnh trừng phạt (với Iran và Xyri) và đây là cách loại bỏ hiệu quả những đối tượng này ra khỏi thị trường Mỹ.

Chính phủ Mỹ đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt đối với Iran và Xyri, trong đó có ngân hàng trung ương và các nhà xuất khẩu dầu mỏ của Iran nhằm tạo sức ép buộc Têhêran ngừng các hoạt động làm giàu urani. Xyri cũng đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ do bất ổn chính trị làm hàng nghìn người thiệt mạng.


Tổng thống Barack Obama đã ký lệnh cho phép Bộ Tài chính áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các tổ chức và cá nhân nước ngoài né tránh các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Iran và Xyri. Ảnh: Internet.Tháng trước, trong sắc lệnh hành chính ký ban hành ngày 23/4, Tổng thống Obama cho biết các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các cá nhân, các công ty, các tổ chức và những quốc gia cung cấp cho Iran và Xyri các công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 để theo dõi và giám sát điện thoại di động và Internet của các cá nhân và tổ chức đối lập. Một trong những biện pháp trừng phạt cụ thể mà Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành là phong tỏa tài sản tại các ngân hàng và cấm ra vào lãnh thổ Mỹ đối với những cá nhân, tổ chức giao dịch, buôn bán, chuyển giao, làm cố vấn hoặc trực tiếp điều hành các công nghệ hiện đại trên cho Iran và Xyri.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày 1/5, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã khước từ lời kêu gọi của nhóm "Đoàn kết chống Iran hạt nhân" (UANI) có trụ sở tại Mỹ muốn IMF cắt đứt quan hệ với ngân hàng trung ương của Têhêran - Ngân hàng Markazi- và đình chỉ tư cách thành viên của Iran nhằm tăng hiệu quả cho các biện pháp trừng phạt của Mỹ và châu ÂU. IMF cho rằng mối liên hệ với Ngân hàng Markazi đơn thuần là quan hệ với thành viên của tổ chức này, không liên quan tới các biện pháp trừng phạt gây tranh cãi với mục đích tạo áp lực để Têhêran không phát triển vũ khí hạt nhân. UANI là một nhóm bao gồm các cựu quan chức ngoại giao, an ninh và học giả Mỹ tập hợp với mục đích tăng cường áp lực nhằm vào Têhêran. Cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mark Wallace là Chủ tịch của nhóm này.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản