Mỹ sẵn sàng trừng phạt bổ sung Xyri

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 24/4 cho biết Oasinhtơn đã chuẩn bị những biện pháp trừng phạt bổ sung đối với chính quyền Xyri nếu kế hoạch của Đặc phái viên chung về Xyri của Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan nhằm chấm dứt bạo lực tại quốc gia này thất bại.

Phát biểu trong buổi họp báo với Ngoại trưởng Ôxtrâylia Bob Carr, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đã chỉ trích các báo cáo cho rằng các quan sát viên LHQ đang giám sát lệnh ngừng bắn ở Xyri đã không thể thực thi trọn vẹn nhiệm vụ và tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn tại quốc gia này. Bà Clintơn cũng lên án việc chính quyền Xyri đã xử tử 9 nhà hoạt động xã hội tại thành phố Hama ột ngày sau khi họ tiếp xúc với các quan sát viên LHQ hôm 22/4. Mặc dù hy vọng kế hoạch của ông Annan thành công, song Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ nghi ngờ việc Chính quyền Tổng thống Xyri Bashar Assad sẽ hoàn toàn tuân thủ các điều khoản trong kế hoạch hòa bình trên. Bà Clintơn cũng đề cập các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm tiếp tục cô lập và gia tăng sức ép lên chính phủ Đamát.


Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Nguồn: Internet.Tuyên bố của Ngoại trưởng Clinton đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/4 thông báo sẽ siết chặt hơn nữa các biện pháp trừng phạt, bao vây cấm vận đối với các cá nhân, các công ty, các tổ chức và những quốc gia cung cấp cho Iran và Xyri các công nghệ hiện đại của thế kỷ 21 để theo dõi và giám sát điện thoại di động và Internet của các cá nhân và tổ chức đối lập.

Cũng trong ngày 24/4, Đặc phái viên Annan kêu gọi "nhanh chóng triển khai" 300 phái bộ quan sát viên LHQ nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài hơn một năm qua tại Xyri. Ông Annan chỉ trích việc Đamát hiện vẫn chưa thực thi đầy đủ các cam kết chấm dứt bạo lực, đồng thời cảnh báo tình trạng an ninh "ảm đạm" và "không thể chấp nhận" hiện nay ở Xyri, bất chấp một lệnh ngừng bắn đang có hiệu lực.

Trong khi đó, ông hmad Fawzi, người phát ngôn của Đặc phái viên Annan, cũng cho biết Chính phủ Xyri vẫn chưa rút hết các vũ khí hạng nặng được sử dụng để trấn áp các cuộc biểu tình ra khỏi các thành phố theo lệnh ngừng bắn của LHQ.

Trong một diễn biến khác, Chương trình lương thực thế giới (WFP) đang tăng cường viện trợ cho người dân Xyri bị ảnh hưởng bởi tình trạng bất ổn. WFP đặt mục tiêu đến cuối tháng 4 sẽ cung cấp viện trợ cho khoảng 250.000 người, và con số này sẽ tiếp tục tăng lên gấp đôi trong những tuần tới.

Phát biểu trong thông cáo báo chí, Giám đốc điều hành WFP Ertharin Cousin bày tỏ lo ngại sâu sắc về khả năng mất an ninh lương thực khi tình trạng bạo lực vẫn đang tiếp diễn tại Xyri và ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của những người dân nước này. Bà Cousin cũng cho biết WFP đang hợp tác cùng Hội chữ thập Đỏ Xyri - Arập để cung cấp viện trợ lương thực cho khoảng 100.000 người mỗi tháng tại các thành phố như Hômxơ, Hama, Idleb và Đamát. Trong tuần này, WFP cũng đã bắt đầu phân phát các bữa ăn nóng cho những người tị nạn Xyri tại Gioócđan và phối hợp cùng Tổ chức từ thiện Hashemite và Hội chữ thập Đỏ Gioócđani phân phát các gói lương thực cho khoảng 15.000 người.

Tình trạng bạo lực tại Xyri bắt đầu xảy ra từ tháng 3/2011 và đến nay vẫn đang tiếp diễn. Theo đánh giá của một phái đoàn chung gồm 7 cơ quan của Liên hợp quốc và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo, hiện có đến 1 triệu người Xyri cần sự trợ giúp nhân đạo. WFP cũng cho biết ngay cả trước khi tình hình bạo lực bùng phát, một nghiên cứu về an ninh lương thức đã cho thấy khoảng 1,4 triệu người Xyri, đặc biệt là ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi hạn hán năm trước đó, đã phải vật lộn để nuôi sống bản thân và đa số những người này tập trung ở những khu vực hiện bị ảnh hưởng bởi tình hình bất ổn.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản