Mỹ, Thái Lan đối thoại chiến lược

Ngày 14/6, tại vòng đối thoại chiến lược lần thứ 4 giữa Mỹ và Thái Lan diễn ra tại thủ đô Oasinhtơn (Mỹ), hai bên đã nhất trí tiếp tục mở rộng và phát triển mối quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược nhằm giải quyết những vấn đề trong quan hệ song phương cũng như đối phó với các thách thức trong khu vực.

 

Ngoại trưởng Mỹ hi vọng Thái Lan sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực sau nhiều năm khủng hoảng chính trị. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tuyên bố chung kết thúc vòng đối thoại nhấn mạnh cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng người đồng cấp Thái Lan Surapong Tovichakchaikul về các vấn đề song phương, trong khu vực và toàn cầu đã thể hiện "sự phát triển của mối quan hệ bằng hữu lâu dài" giữa hai nước. Hai bên đã cam kết củng cố quan hệ hợp tác chính trị, an ninh và kinh tế, cũng như thực hiện các cam kết chung của hai nước trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

 

Tại buổi hội đàm, Ngoại trưởng Clinton đã tái khẳng định ủng hộ vai trò ngày càng lớn hơn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hai bên cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong khuôn khổ các cơ chế khu vực, bao gồm ASEAN, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Chương trình hợp tác vùng hạ lưu sông Mê Công và Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS). Bên cạnh đó, Ngoại trưởng hai nước hoan nghênh những bước phát triển và những cải cách tại Mianma thời gian vừa qua.

 

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ và Thái Lan cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực cấp khu vực và quốc tế, bao gồm EAS, trong việc thúc đẩy an ninh hàng hải, hoạt đồng giải trừ hạt nhân, và việc sử dụng năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình.

 

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương, cũng như các chương trình trao đổi giáo dục và văn hóa. Theo đó, tại Vòng đối thoại Mỹ - Thái Lan dự kiến được tổ chức tại xứ sở Chùa Vàng vào năm 2013, một nhóm hỗ trợ sẽ được thành lập nhằm giúp hoạt động trao đổi và thảo luận giữa các quan chức cũng như quá trình báo cáo được thực hiện dễ dàng hơn. Mỹ cũng đề xuất chủ trì Vòng đàm phán quốc phòng cấp cao Mỹ - Thái Lan lần thứ hai sắp tới, trong đó thảo luận việc mở rộng hợp tác an ninh giữa hai bên. Ngoài ra, hai nước đều nhất trí đồng chủ trì cuộc tập trận chung "Rắn hổ mang" thường niên vào năm 2013.

 

Thái Lan từ lâu được giới phân tích đánh giá là một "mắt xích quan trọng" trong chính sách của Mỹ tại châu Á. Ngoại trưởng Mỹ Clinton ngày 13/6 cũng đã bày tỏ hi vọng Thái Lan sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong khu vực sau nhiều năm khủng hoảng chính trị vốn gây bất ổn cho quốc gia đồng minh lâu đời nhất của Mỹ này tại châu Á. Trong khi đó, Ngoại trưởng Thái Lan đã hoan nghênh việc Mỹ tập trung hơn vào Đông Nam Á, đồng thời tin tưởng điều này sẽ góp phần vào sự ổn định và hòa bình khu vực.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Nga chi 120 tỉ USD phát triển không quân

    Nga chi 120 tỉ USD phát triển không quân

    13:47 ngày 15/06/2012

    Khoảng 1/4 ngân khoản dành cho đơn đặt hàng quốc phòng nhà nước của Nga từ nay tới năm 2020 sẽ dùng để phát triển Không quân Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy ngày 14/6 khi tới thăm căn cứ không quân 393 của Không quân Nga ở Krasnodar, miền Nam nước này.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản