Mỹ tăng cường trừng phạt Myanmar

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã quyết định gia tăng biện pháp trừng phạt nhằm vào giới lãnh đạo quân đội Mynamar.

Chú thích ảnh
Myanmar đã rơi vào bất ổn chính trị trong hơn một tháng qua. Ảnh: EPA

Bộ Tài chính Mỹ ngày 10/3 (giờ địa phương) đã công bối gói trừng phạt mới, nhằm siết chặt nguồn tài chính đối với các tướng lĩnh quân đội Myanmar, trong bối cảnh Nhà Trắng muốn tăng cường sức ép với lực lượng này sau bất ổn chính trị kéo dài hơn một tháng qua tại Myanmar.

Andrea Gacki, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoài nước trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ, cho biết lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào Aung Pyae Sone và Khin Thiri Thet Mon - hai người con của Tướng Min Aung Hlaing, người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, cùng với đó là 6 công ty mà Mỹ cho là thuộc quyền quản lý, sở hữu của gia đình Tướng Min Aung Hlaing. Đây là những thực thể kinh doanh trong ngành nhà hàng, xây dựng, truyền thông. 

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Washington sẽ tiếp tục hợp tác với một liên minh quốc tế sâu rộng liên quan tới vấn đề Myanmar, khẳng định Washington sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp mạnh hơn nhằm trừng phạt những người kích động bạo lực. 

Cùng ngày, tại phiên họp theo đề xuất của Anh, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua tuyên bố Chủ tịch về tình hình ở Myanmar, bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực ở quốc gia Đông Nam Á này, kêu gọi tôn trọng quyền tự do cơ bản của con người và pháp quyền, khuyến khích đối thoại hòa bình, hòa giải phù hợp với ý chí và lợi ích của người dân Myanmar.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
HĐBA LHQ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình ở Myanmar
HĐBA LHQ thông qua Tuyên bố Chủ tịch về tình hình ở Myanmar

Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về tình hình ở Myanmar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN