Mỹ siết chặt quy định về nhập khẩu nhôm, thép

Ngày 10/7, Mỹ đã công bố các quy định nghiêm ngặt hơn đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mexico, động thái nhằm ngăn hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc tránh thuế.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy phân phối thép ở Monterrey, Mexico. Ảnh: Getty Images/ TTXVN

Phát biểu với báo giới, Cố vấn Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng Lael Brainard nêu rõ thép nhập khẩu từ Mexico sẽ chỉ đủ điều kiện nhận trợ cấp miễn thuế, nếu được nung chảy và đúc tại nước này, ở Mỹ, hoặc Canada. Nếu không, các sản phẩm sẽ phải chịu mức thuế 25%.

Nhôm nhập khẩu từ Mexico có chứa nhôm nguyên liệu được nấu chảy hoặc đúc tại Trung Quốc, Belarus, Iran hoặc Nga cũng sẽ phải đối mặt với mức thuế 10%. Mexico sẽ yêu cầu các nhà nhập khẩu cung cấp thông tin về xuất xứ của sản phẩm.

Cố vấn Brainard nhấn mạnh biện pháp này giúp khắc phục lỗ hổng lớn mà chính quyền tiền nhiệm không giải quyết được. Một số quốc gia như Trung Quốc đã tránh thuế quan của Mỹ bằng cách vận chuyển sản phẩm qua Mexico.

Một quan chức không công khai danh tính cho biết gần 90% trong số 3,8 triệu tấn thép nhập khẩu từ Mexico đã được nấu chảy và đúc tại Mỹ, Canada hoặc Mexico. Tương tự, trong số 105.000 tấn nhôm từ Mexico, có 94% được nấu chảy hoặc đúc ở ba quốc gia Bắc Mỹ này. Tuy nhiên, giới chức Mỹ cho rằng Trung Quốc đang sản xuất vượt quá nhu cầu trong nước, lo ngại việc xuất khẩu hàng hóa dư thừa sẽ ảnh hưởng đến các thị trường khác.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định các biện pháp phối hợp với Mexico sẽ giúp đảm bảo khả năng tồn tại lâu dài của ngành nhôm thép Mỹ.

Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của Bộ Tài chính Mỹ, Jay Shambaugh, cho biết tại một sự kiện ở Washington rằng Mỹ không đơn độc trong nỗ lực ứng phó những tác động từ "thực tiễn phi thị trường" ở Trung Quốc. Vào tháng 5/2024, Mỹ đã tuyên bố tăng thuế mạnh đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm cả xe điện và chất bán dẫn.

Minh Trang (Theo AFP)
Động thái đáp trả của Trung Quốc sau màn áp thuế bổ sung của EU đối với xe điện
Động thái đáp trả của Trung Quốc sau màn áp thuế bổ sung của EU đối với xe điện

Bắc Kinh tuyên bố sẽ chính thức tiến hành điều tra nhằm vào các hoạt động của Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc điều tra chống trợ giá trước đó của khối này nhằm vào các công ty Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN