Mỹ siết chặt quy định xin tị nạn

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 11/6 đã công bố quy định mới nhằm hạn chế việc xin tị nạn ở Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người chạy nạn từ Trung Mỹ đến nước này trong năm qua.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong một cuộc họp báo tại Washington. Ảnh: THX/TTXVN

Theo quy định mới, những đối tượng là nạn nhân của bạo lực trong nước hoặc bạo lực băng nhóm tội phạm không đủ điều kiện để xin cấp quy chế tị nạn tại biên giới Mỹ. Ông Sessions nêu rõ các đối tượng muốn xin tị nạn ở Mỹ phải chứng minh bị ngược đãi trong nước do là thành viên của một nhóm bị phân biệt đối xử.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ nói: "Một người nước ngoài có thể phải hứng chịu các mối đe dọa và bạo lực ở nước họ vì rất nhiều lý do liên quan đến quan hệ xã hội, kinh tế, gia đình hoặc các hoàn cảnh cá nhân. Song quy chế tỵ nạn không bù đắp cho tất cả những bất hạnh".

Mỹ đưa ra quy định mới này nhằm hạn chế tình trạng hàng nghìn người từ Honduras, Guatemala và El Salvador tìm cách đến Mỹ trong năm qua để lánh nạn do bạo lực trong nước. Hầu hết những người này đi qua biên giới Mỹ - Mexico và xin cấp quy chế tị nạn ngay tại biên giới. Theo ông Sessions, chỉ 20% trường hợp đáp ứng các điều kiện để xin tị nạn ở Mỹ.

Việc Mỹ siết chặt quy định nhập cư được thực hiện theo chủ trương của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện ông Trump vẫn đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexico trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào Mỹ qua cửa ngõ này.

Mới đây, hồi tháng 5, Mỹ công bố chính sách an ninh biên giới của nước này, theo đó tách trẻ em nhập cư bất hợp pháp khỏi cha mẹ và chính sách này đã vấp phải sự phản đối của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế và nhiều nước khác.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản