Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến sau cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Trung

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết chính quyền Biden sẽ theo dõi chặt chẽ hội nghị thượng đỉnh Nga - Trung trong tuần này.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby phát biểu trong một cuộc họp báo. Ảnh: AP

Theo tờ Politico, người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 19/3 cho biết Nga và Trung Quốc đang tìm cách thay đổi trật tự quốc tế.

Phát biểu trênh kênh “Fox News Sunday", ông Kirby cho rằng Trung Quốc và Nga "là hai quốc gia đang muốn thiết lập lại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ mà Mỹ và rất nhiều đồng minh đã xây dựng kể từ khi kết thúc Thế chiến II”.

Ông Kirby nói thêm: “Họ muốn viết lại luật chơi trên toàn cầu”. Theo ông Kirby, Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ để xem điều gì sẽ xảy ra sau các cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tuần này tại Moskva.

Trung Quốc gần đây đã đưa ra một kế hoạch gồm 12 điểm nhằm chấm dứt xung đột Nga - Ukraine. Ông Kirby lưu ý rằng chính quyền Biden vẫn còn nghi ngờ về ý định của Bắc Kinh liên quan đến cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, ông Kirby cũng hy vọng nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ duy trì “đường dây liên lạc” mở với Tổng thống Joe Biden và cũng tìm cách thảo luận với luận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chúng tôi hy vọng, và chúng tôi đã nói điều này trước đây, rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gọi và nói chuyện với Tổng thống Zelensky vì chúng tôi tin rằng Bắc Kinh cần hiểu được quan điểm của Kiev trong vấn đề này", ông Kirby nói.

Phát biểu hôm 19/3 trên chương trình “Face the Nation” của CBS, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Chính quyền Trump, McMaster, lưu ý rằng mối quan hệ hữu nghị giữa ông Tập với ông Putin dường như ngày càng bền chặt hơn bất chấp mọi vấn đề xung quanh cuộc xung đột Nga - Ukraine.

“Hãy nhớ rằng, thực sự là 10 năm trước, ngày mà ông Tập Cận Bình có chuyến thăm đầu tiên tới Moskva và họ đã tuyên bố tình bạn đặc biệt. Kể từ đó, họ đã tăng cường mối quan hệ này", cựu cố vấn McMaster nói.

Công Thuận/Báo Tin tức
Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva, nhấn mạnh quyết tâm cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới
Chủ tịch Trung Quốc tới Moskva, nhấn mạnh quyết tâm cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới

Các quan chức Nga cho biết chuyến công du tới Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình diễn ra vào thời điểm quan hệ song phương đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN