Mỹ sẽ thắt chặt phỏng vấn xin thị thực

Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề xuất phỏng vấn khắt khe hơn đối với những người xin thị thực được cho là nằm trong diện cần thiết phải xem xét kỹ lưỡng thêm.

Đây là một động thái thúc đẩy "sự giám sát nghiêm ngặt" mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cần thiết để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố.

Tổng thống Donald Trump (giữa, phía trước) ký sắc lệnh hành pháp về việc tăng cường và xem xét chương trình thị thực H-1B. Ảnh:AFP/TTXVN

Những câu hỏi về các tài khoản mạng xã hội sẽ là một phần trong các tiêu chuẩn tăng cường, sẽ được áp dụng đối với 65.000 người mỗi năm, hay khoảng 0,5% số người xin thị thực Mỹ trên toàn thế giới, theo ước tính của Bộ Ngoại giao nước này. Việc này không nhằm vào quốc tịch hay bất cứ quốc gia cụ thể nào. 

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết một loạt các câu hỏi mới sẽ được áp dụng cho những người xin thị thực "bị xác định nằm trong diện phải xem xét kỹ lưỡng thêm hoặc có quốc tịch không đủ tiêu chuẩn liên quan đến an ninh".

Nếu được phê chuẩn, tiêu chuẩn mới này sẽ đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên hướng tới việc giám sát nghiêm ngặt hơn mà Tổng thống Trump đã yêu cầu các cơ quan liên bang áp dụng dối với những người đến từ các quốc gia bị ông cho là mối đe dọa đối với Mỹ trong một sắc lệnh hành pháp được ban hành hồi tháng 1 và được sửa đổi vào tháng 3 năm nay.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản