Mỹ, Saudi Arabia đưa thủ lĩnh Hezbollah vào 'danh sách khủng bố'

Ngày 19/5, Mỹ và Saudi Arabia đã công bố danh sách khủng bố chung đầu tiên giữa hai nước, trong đó có đề cập đến cái tên: Hashem Safieddine - một thành viên chủ chốt của nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah.

Người đứng đầu Hội đồng Hành pháp của Phong trào Hezbollah Sayyed Hashem Safieddine (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Hashem Safieddine là người đứng đầu hội đồng điều hành Hezbollah, một phong trào vũ trang của Liban, vốn bị Washington coi là một “tổ chức khủng bố nước ngoài".

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, mọi tài sản của Hashem Safieddine ở Saudi Arabia đã bị phong tỏa và việc chuyển tiền vào tài khoản các ngân hàng của Hashem Safieddine tại Saudi Arabia cũng bị cấm.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cùng một quốc gia khác lập danh sách khủng bố chung. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc lập danh sách chung này là "minh chứng mới nhất cho sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền Washington và Riyadh" trong vấn đề chống khủng bố.

Động thái trên diễn ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới Saudi Arabia - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong cương vị "ông chủ Nhà Trắng" - vào cuối tuần này.

Dự kiến trong chuyến thăm, Tổng thống Donald Trump sẽ yết kiến Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz và có buổi diễn thuyết trước hơn 50 nhà lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo về vấn đề chống khủng bố cực đoan.

TTXVN/Tin Tức
Thổ Nhĩ Kỳ liệt 'Mặt trận Nusra' vào danh sách khủng bố
Thổ Nhĩ Kỳ liệt 'Mặt trận Nusra' vào danh sách khủng bố

Thổ Nhĩ Kỳ đã liệt cả tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Mặt trận Nusra vào danh sách các nhóm khủng bố và Ankara sẽ có hành động phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN