Mỹ, Saudi Arabia đưa thủ lĩnh Hezbollah vào 'danh sách khủng bố'

Ngày 19/5, Mỹ và Saudi Arabia đã công bố danh sách khủng bố chung đầu tiên giữa hai nước, trong đó có đề cập đến cái tên: Hashem Safieddine - một thành viên chủ chốt của nhóm vũ trang Hồi giáo Hezbollah.

Người đứng đầu Hội đồng Hành pháp của Phong trào Hezbollah Sayyed Hashem Safieddine (trái). Ảnh: AFP/TTXVN

Hashem Safieddine là người đứng đầu hội đồng điều hành Hezbollah, một phong trào vũ trang của Liban, vốn bị Washington coi là một “tổ chức khủng bố nước ngoài".

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, mọi tài sản của Hashem Safieddine ở Saudi Arabia đã bị phong tỏa và việc chuyển tiền vào tài khoản các ngân hàng của Hashem Safieddine tại Saudi Arabia cũng bị cấm.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cùng một quốc gia khác lập danh sách khủng bố chung. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ việc lập danh sách chung này là "minh chứng mới nhất cho sự hợp tác chặt chẽ giữa chính quyền Washington và Riyadh" trong vấn đề chống khủng bố.

Động thái trên diễn ra ngay trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên đường tới Saudi Arabia - điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trong cương vị "ông chủ Nhà Trắng" - vào cuối tuần này.

Dự kiến trong chuyến thăm, Tổng thống Donald Trump sẽ yết kiến Quốc vương Saudi Arabia Salman Bin Abdulaziz và có buổi diễn thuyết trước hơn 50 nhà lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo về vấn đề chống khủng bố cực đoan.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản