Mỹ - Philippines nhất trí tăng cường hợp tác chống khủng bố

Mỹ và Philippines sẽ tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm vấn đề chống khủng bố, chống buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và an ninh hàng hải.

Theo tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố sau cuộc đối thoại chiến lược song phương của các quan chức cấp cao Mỹ và Philippines diễn ra trong 2 ngày 30/11 và 1/12 tại thủ đô Washington, hai bên đã thảo luận những mối quan ngại chung về thách thức an ninh và cùng thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác khu vực trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-ASEAN.

Hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là vấn đề an ninh hàng hải, hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, an ninh mạng, chống buôn lậu ma túy xuyên quốc gia và chống khủng bố. Mỹ chúc mừng Philippines đã đánh bại các phần tử khủng bố có quan hệ với tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở Mindanao, đồng thời nhấn mạnh tiếp tục ủng hộ cuộc chiến chống khủng bố tại quốc gia Đông Nam Á này.


Ngoài ra, các quan chức cấp cao của Mỹ và Philippines cũng xem xét mở rộng quan hệ thương mại song phương và thảo luận hợp tác trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, nông nghiệp và đánh bắt cá, y tế và môi trường.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ và Philippines tập trận chung
Mỹ và Philippines tập trận chung

Ngày 4/10, Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận đổ bộ mang tên "PHIBLEX 33" ở đảo Luzon và đảo Palawan, với sự tham gia của khoảng 2.000 binh sĩ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN