Mỹ nghi ngờ ý đồ của Trung Quốc khi lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap ngày 7/7, ông Sydney Seiler, Giám đốc phụ trách bán đảo Triều Tiên tại Hội đồng An ninh Quốc gia của Mỹ đã bày tỏ sự hoài nghi mạnh mẽ về ý đồ thực sự của Trung Quốc trong việc thành lập một ngân hàng phát triển khu vực nhằm cạnh tranh với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) do Mỹ và Nhật Bản lãnh đạo.

 

Ông Sydney Seiler.


Ông Seiler cho rằng: “Khi nói đến sự cần thiết của một thể chế tài chính tham gia vào quá trình phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta có Ngân hàng Thế giới (WB), ADB. Các thể chế tài chính này đã duy trì các tiêu chuẩn cao về các vấn đề như quản trị, môi trường, an toàn xã hội… vậy thì Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) sẽ thực hiện các tiêu chuẩn trên như thế nào và đóng góp thêm các giá trị gì cho các thể chế phát triển đa phương hiện hành đã tồn tại trong nhiều năm qua?".

 

Ông Seiler cũng cho biết, đối với Mỹ, ADB tiếp tục đóng vai trò trung tâm trong hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực. Ông cũng lưu ý rằng các biện pháp cải cách đang được tiến hành tại ADB nhằm tăng khả năng cho vay, trong khi WB cũng đã tiến hành cải cách để tăng gấp đôi khả năng cho vay của mình.

 

"Chúng tôi thấy các thể chế tài chính hiện hành như cực kỳ hữu hiệu, đóng vai trò trung tâm trong việc đáp ứng các nhu cầu của khu vực. Và đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục chờ đợi và quan sát xem liệu AIIB có thực sự mang lại thêm các giá trị mới cho các thể chế hiện hành", ông Seiler nói.

 

Khi được hỏi liệu Mỹ có khuyến cáo Hàn Quốc phải thận trọng về việc tham gia vào ngân hàng AIIB hay không, quan chức trên cho biết: "Thậm chí nếu chúng tôi (Mỹ) không làm như vậy thì tất cả các nước đã từng tham gia đóng góp và làm việc với ADB và WB cũng sẽ có câu hỏi tương tự (với Hàn Quốc)".

 

Phát biểu trên của ông Seiler được xem là một thông điệp gửi tới Seoul rằng nước này không nên tham gia vào dự án thành lập Ngân hàng đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) mà Trung Quốc đang cố gắng thiết lập như một đối trọng với ADB do Mỹ và Nhật Bản lãnh đạo.Phạm Duy (P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản