Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản thảo luận những vấn đề cùng quan tâm

Ngày 13/11 (giờ VN), bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có các cuộc gặp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda; trong khi Thủ tướng Noda cũng đã có các cuộc hội đàm với Tổng thống Medvedev và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào. Nội dung các cuộc gặp tập trung vào một loạt vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào (trái) và Tổng thống Obama trong cuộc gặp ở Hawaii.


Tại cuộc gặp ở Hawaii (Mỹ), Tổng thống Obama và Tổng thống Medvedev đã tái khẳng định kế hoạch hợp tác và định hình một giải pháp chung cho vấn đề hạt nhân của Iran, đồng thời thảo luận về tầm quan trọng của việc các cường quốc trong khu vực hỗ trợ chính quyền Ápganixtan.

Trong cuộc gặp giữa Tổng thống Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hai bên đã thảo luận một loạt các vấn đề về an ninh và kinh tế.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Noda, Tổng thống Obama một lần nữa nhấn mạnh liên minh giữa Mỹ và Nhật Bản sẽ là nền tảng cho mối quan hệ của hai nước và đồng thời cũng là nền tảng cho vấn đề an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong một thời gian rất dài.

Trong khi đó, Thủ tướng Noda và Tổng thống Medvedev đã nhất trí tăng cường hợp tác về năng lượng, xem xét tăng cường hợp tác về quốc phòng và an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời xác nhận một lần nữa sự cần thiết phải giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ trước khi ký hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Noda và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, hai bên nhất trí tăng cường "quan hệ chiến lược cùng có lợi" giữa hai nước.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản