Mỹ mở rộng theo dõi Al Qaeda tại châu Phi

Tờ "Bưu điện Oasinhtơn" (The Washington Post) số ra ngày 13/6 đưa tin quân đội Mỹ đang mở rộng mạng lưới căn cứ không quân bí mật trên khắp châu Phi để theo dõi mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và các nhóm phiến quân khác.

Các tay súng Al Qaeda. Nguồn: Internet

 

Theo báo trên, đảm nhiệm nhiệm vụ trinh sát là các máy bay do thám cỡ nhỏ được trang bị thiết bị cảm biến giấu kín có thể bay hàng nghìn km giữa các căn cứ và bãi hạ cánh trên cả châu lục rộng lớn này. Chương trình bí mật trên, được triển khai từ năm 2007, mở rộng qui mô các hoạt động của lực lượng đặc nhiệm Mỹ trong những năm qua và quá trình quân sự hóa hoạt động tình báo xuyên suốt cuộc chiến chống Al-Qaeda kéo dài cả thập kỷ qua.

Các căn cứ của Mỹ tại Buốckina Phaxô và Môritani sử dụng để theo dõi Tổ chức Al-Qaeda Hồi giáo Maghreb (AQIM), trong khi các căn cứ tại Uganđa phục vụ sứ mệnh truy lùng Đội quân Kháng chiến của Chúa, phong trào chống đối của Joseph Kony, người bị coi từng bị Tòa án Hình sự quốc tế phát lệnh truy nã vì cáo buộc phạm các tội ác chiến tranh. Theo tờ "Bưu điện Oasinhtơn", Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch mở thêm một căn cứ tại Nam Xuđăng để truy lùng Côni, người đang muốn kết nối với một loạt tội phạm và hoạt động tại một số vùng xa xôi và khó tiếp cận ở châu Phi.

TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản