Mỹ, Mexico và Canada khởi động tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại mới

Chính phủ các nước Mỹ, Mexico và Canada đã bắt đầu tiến trình phê chuẩn dự luật thông qua Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Chú thích ảnh
Từ trái qua: Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký Hiệp định USMCA tại Buenos Aires, Argentina ngày 30/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump ngày 30/5 đã trình dự luật lên Quốc hội bất chấp các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng đây là quyết định vội vã. Các nghị sỹ Mỹ sẽ có 30 ngày xem xét văn bản này, tuy nhiên thời điểm bỏ phiếu thông qua sẽ tùy thuộc vào Quốc hội.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ hy vọng Nhà Trắng sẽ thông qua USMCA vào mùa hè. Tuyên bố này được đưa ra sau khi ông Pence gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau  trong khuôn khổ chuyến thăm Ottawa nhằm thúc đẩy tiến trình thông qua hiệp định thương mại của Bắc Mỹ.

Trong khi đó, một số nghị sỹ đảng Dân chủ nói rằng vẫn đang thảo luận nhằm giải quyết lo ngại xung quanh nhiều vấn đề, trong đó có luật lao động Mexico. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chỉ trích quyết định hối thúc Quốc hội thông qua hiệp định, cho rằng đây là “một bước đi thiếu tích cực” và cho thấy “sự thiếu hiểu biết” về chính sách và tiến trình thông qua một thỏa thuận thương mại. Bà Pelosi khẳng định cơ quan lập pháp Mỹ sẽ chỉ phê chuẩn một thỏa thuận đem lại lợi ích cho người lao động nước này.

Tại Mexico, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cùng ngày 30/5 cho biết chính phủ đã chuyển văn bản trên lên Thượng viện, đồng thời bày tỏ tin tưởng cơ quan này sẽ “bật đèn xanh” cho dự luật.

Ba ủy ban của Thượng viện Mexico sẽ xem xét thỏa thuận trước khi tiến hành bỏ phiếu thông qua. Động thái trên diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Canada chính thức trình dự luật thông qua USMCA lên Quốc hội nước này.

Sau một năm thương lượng khó khăn, cuối tháng 9/2018, Mỹ, Mexico và Canada đã hoàn tất việc nâng cấp NAFTA. Đến ngày 30/11/2018, lãnh đạo 3 nước đã chính thức ký Hiệp định USMCA, phiên bản mới của NAFTA. Tổng thống Trump mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay”.

USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Hiệp định mới cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này. Hiện mọi sự chú ý hiện giờ tập trung vào việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội 3 nước bởi NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ.

Dự kiến, việc thông qua USMCA tại Quốc hội mỗi nước có thể kéo dài tới tháng 8/2019 và hiệp định sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua Hiệp định USMCA
Chính phủ Canada trình lên Quốc hội dự luật thông qua Hiệp định USMCA

Một nguồn thạo tin cho biết Chính phủ Canada sẽ chính thức trình dự luật thông qua Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), nhằm thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), lên Quốc hội nước này trong ngày 29/5, đúng một ngày trước khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thăm Canada.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN