Mỹ liệt Taliban và al-Qaeda ở Pakistan vào danh sách khủng bố toàn cầu

Mỹ đã bổ sung nhóm phiến quân Taliban và nhánh al-Qaeda ở Pakistan vào “danh sách các nhóm khủng bố toàn cầu”, đồng thời kích hoạt loạt biện pháp trừng phạt 2 nhóm này trong bối cảnh bạo lực phiến quân bùng phát trở lại ở quốc gia Hồi giáo Nam Á.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Peshawar, Pakistan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này sẽ sử dụng mọi công cụ chống khủng bố để chống lại mối đe dọa do các nhóm khủng bố hoạt động ở Afghanistan gây ra, bao gồm al-Qaeda ở Tiểu lục địa Ấn Độ (AQIS) và Tehrik-e Taliban ở Pakistan (TTP), nhằm ngăn các phiến quân sử dụng Afghanistan làm cơ sở cho chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tuyên bố cũng nêu rõ toàn bộ tài sản và lợi ích tài sản của 2 nhóm trên thuộc quyền tài phán của Mỹ đều bị phong tỏa và công dân Mỹ không được giao dịch với 2 nhóm này.

Mỹ tiến hành bước đi trên chỉ vài ngày sau khi nhóm TTP tuyên bố chấm dứt lệnh ngừng bắn kéo dài nhiều tháng với Pakistan và nối lại các vụ tấn công trên cả nước. Hiện chính quyền Pakistan đang phải tăng cường biện pháp an ninh tại các khu vực cầu nguyện và nhiều địa điểm công cộng khác do lo ngại xảy ra thêm các vụ tấn công.

Ngọc Thúy (TTXVN)
Giới chức Israel yêu cầu đưa hai nhóm cực hữu vào danh sách khủng bố
Giới chức Israel yêu cầu đưa hai nhóm cực hữu vào danh sách khủng bố

Ngày 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã yêu cầu đưa hai nhóm cực đoan cánh hữu ở nước này là La Familia và Lehava vào danh sách khủng bố, do đã kích động bạo lực với người Palestine và miệt thị người Arab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN