Mỹ lên kế hoạch khoan dầu ở Đại Tây Dương

Ngày 27/1, Chính quyền Tổng thống Barack Obama đã đề xuất kế hoạch triển khai hoạt động khoan dầu và khí đốt ngoài khơi Đại Tây Dương, đồng thời đảm bảo môi trường sinh thái ở khu vực được bảo tồn ngoài khơi bờ biển Alaska.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Sally Jewell cho biết kế hoạch khoan dầu kéo dài từ năm 2017 đến 2022 này sẽ được triển khai tại khu vực ngoài khơi bờ biển Virginia, Bắc Carolina, Nam Carolina và Georgia. Kế hoạch này cũng để ngỏ khả năng cho phép các công ty nước ngoài khai thác dầu và khí đốt ngoài khơi bờ biển Mỹ vào năm 2021 nếu nhận được sự ủng hộ của các nhà khoa học.

Tuy nhiên, quan chức này lưu ý hiện vẫn cần phải thu thập và nghiên cứu các thông tin mới nhất để đánh giá tiềm năng năng lượng tại khu vực này cũng như cân nhắc nguy cơ ảnh hưởng của việc khoan dầu đối với hoạt động đánh bắt cá và phát triển năng lượng gió.

Ảnh minh họa.

Ngoài đề xuất khoan dầu tại vùng biển ngoài khơi Đại Tây Dương, kế hoạch trên cũng đưa một phần diện tích khu vực Alaska, bao gồm biển Beaufort và Chukchi, vào diện cấm thăm dò và khai thác dầu. Nhà Trắng cho rằng đây là "một cách tiếp cận cân bằng" bởi kế hoạch này vừa tạo điều kiện cho việc khai thác dầu mỏ và khí đốt trong khi vẫn có thể bảo tồn hệ sinh thái ở những khu vực cần thiết khác, trong đó có Alaska.

Tuy nhiên, những đề xuất của Nhà Trắng đã lập tức vấp phải sự chỉ trích từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa cùng với các công ty năng lượng bởi cho rằng một phần khu vực của Alaska mà Nhà Trắng đưa vào diện cấm khai thác lại có trữ lượng dầu mỏ lớn. Chủ tịch Ủy ban tài nguyên thiên nhiên và năng lượng Thượng viện, Thượng nghị sĩ bang Alaska Lisa Murkowski cảnh báo kế hoạch 5 năm của ông chủ Nhà Trắng sẽ "khai tử" hoạt động khai thác dầu mỏ tại một loạt khu vực ở Alaska. Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động môi trường lại chỉ trích đề xuất cho phép khoan dầu ngoài khơi Đại Tây Dương do lo ngại hoạt động khai thác này sẽ phá hỏng ranh giới của các bang như Delaware hay Maryland.

Những đề xuất trên được công bố chỉ ít ngày sau khi Tổng thống Obama lên tiếng hối thúc Quốc hội mở rộng Khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Bắc cực (ANWR) ở bang Alaska, theo đó yêu cầu mở rộng phạm vi cấm hoạt động khoan thăm dò dầu khí ở ANWR thêm 5 triệu hécta, nâng tổng diện tích cần bảo vệ lên 8 triệu hécta. Trong số 5 triệu hécta được đề nghị mở rộng kiểm soát có 566.000 hécta đồng bằng ven biển chạy dài từ rặng Brooks Range tới bờ biển Bắc cực có trữ lượng dầu mỏ lớn, nhưng đồng thời cũng là nơi sinh sống của loài gấu trắng Bắc cực và là nơi di trú của các đàn tuần lộc.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản