Mỹ lập căn cứ tại châu Phi để 'săn' Al Qaeda

 Viên tướng đứng đầu các lực lượng Mỹ tại châu Phi thừa nhận, trong những tháng gần, đây quân đội Mỹ đã gia tăng các hoạt động do thám khắp lục địa châu Phi. Đây là một phần trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ nhằm vào các chi nhánh của nhóm khủng bố quốc tế Al Qaeda đã và đang hoạt động tại châu lục này.

 

Tướng Carter Ham thừa nhận, Mỹ đã thiết lập một loạt căn cứ quân sự tại châu Phi để săn lùng Al Qadea. Nguồn: Internet

 

Phát biểu ngày 25/6, Tướng Carter Ham, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược châu Phi thừa nhận, được phép của chính phủ các nước hữu quan, quân đội Mỹ đã thiết lập một loạt căn cứ quân sự quy mô nhỏ tại một số nước châu Phi. Cụ thể, tháng 10/2011, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phái 100 lính tác chiến đặc biệt tới Trung Phi để săn lùng Joseph Kony, thủ lĩnh nhóm “Quân đội kháng chiến của Chúa” bị Mỹ liệt vào danh sách các tội phạm chiến tranh.

 

Lời thừa nhận của Tướng Ham được đưa ra hai tuần sau khi tờ Washington Post đưa tin từ năm 2007 tới nay, quân đội Mỹ đã bí mật thiết lập một mạng lưới khoảng một chục căn cứ không quân quy mô nhỏ tại các nước châu Phi… Từ các căn cứ này, máy bay do thám của Mỹ thường ngụy trang là máy bay của tư nhân để tiến hành các hoạt động tình báo, do thám nhằm phát hiện và theo dõi các nơi ẩn náu của các lực lượng khủng bố trên toàn bộ lục địa châu Phi.

 

 Việc mở rộng các hoạt động do thám tại châu Phi nằm trong tổng thể chiến lược của chính quyền Tổng thống Obama, theo đó tăng cường sử dụng công nghệ kỹ thuật và vai trò của các nhóm tác chiến đặc biệt trong các hoạt động chống khủng bố trên toàn cầu, một sứ mệnh xưa nay vẫn thuộc chức năng của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản