Mỹ lần đầu phát hiện Houthi triển khai phương tiện tấn công UUV ở Biển Đỏ

Lầu Năm Góc ngày 18/2 tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Biển Đỏ “đã thực hiện thành công 5 đợt tập kích mang tính tự vệ” nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công trên đất liền và trên biển từ các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.

Chú thích ảnh
Các lực lượng Mỹ và Anh tiến hành cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen ngày 3/2/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Lầu Năm Góc, các đợt tập kích được thực hiện lúc 15h00 và 20h00 ngày 17/2 theo giờ Sana’a (19h00 ngày 17/2 và 0h00 ngày 18/2 theo giờ Hà Nội).

Trong khi đó, Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM) xác nhận lực lượng này đã tấn công 3 tên lửa hành trình chống hạm di động, 1 phương tiện không người lái dưới nước (UUV) và 1 xuồng mặt nước không người lái (USV). Trên mạng xã hội X, CENTCOM lưu ý: “Đây là lần đầu tiên chứng kiến Houthi triển khai UUV kể từ khi những cuộc tấn công bắt đầu vào ngày 23/10”.

CENTCOM xác định những tên lửa và phương tiện kể trên là mối đe dọa sắp xảy ra đối với các tàu hải quân và tàu thương mại của Mỹ trong khu vực. Các đợt tập kích nêu trên của quân đội Mỹ nhằm mục đích “khiến vùng biển quốc tế trở nên an toàn hơn”.

Kể từ giữa tháng 11/2023, lực lượng Houthi liên tiếp tấn công các tàu thương mại có liên quan đến Israel ở Biển Đỏ nhằm bày tỏ lập trường ủng hộ dành cho người Palestine trong bối cảnh xung đột giữa Israel vào phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza leo thang. Các vụ tấn công của Houthi trên Biển Đỏ làm gián đoạn hoạt động vận tải thương mại thế giới qua tuyến vận tải biển quan trọng này. Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành nhiều đợt tập kích nhằm ngăn chặn hành động của Houthi.

Xuân Phong (TTXVN)
Mối đe dọa mới đối với tàu sân bay Mỹ trên Biển Đỏ
Mối đe dọa mới đối với tàu sân bay Mỹ trên Biển Đỏ

Các thủy thủ thuộc nhóm tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower của Mỹ đã trải qua 4 tháng liên tiếp trên biển phòng thủ trước “cơn mưa” tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV) cũng như một mối đe dọa mới từ lực lượng Houthi của Yemen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN