Mỹ, Hàn Quốc thảo luận về lệnh trừng phạt Iran

Ngày 6/3, Hàn Quốc và Mỹ đã có cuộc tham vấn ở cấp chuyên viên bàn về việc thực thi các biện pháp trừng phạt chống Iran.

Chú thích ảnh
Tàu chở hàng đi qua Eo biển Hormuz. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc gặp ông David Peyman - Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chống đe dọa tài chính và trừng phạt, Vụ trưởng Vụ các vấn đề châu Phi và Trung Đông của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Hong Jin-wook  đã bày tỏ hy vọng về sự phối hợp chặt chẽ trong vấn đề này giữa hai nước đồng minh.

Ông Hong cũng đề nghị Mỹ hợp tác giải quyết "những khó khăn kỹ thuật" mà các doanh nghiệp Hàn Quốc phải đối mặt trong giao dịch thương mại với Iran về những hạng mục không bị trừng phạt, như tài chính, bảo hiểm và vận tải.

Quan chức Mỹ đã giải thích chính sách của chính quyền Tổng thống Donald Trump về các biện pháp trừng phạt Iran và cam kết sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn hữu quan với Hàn Quốc.

Ông David Peyman đã tới Seoul một ngày trước, như một phần trong chuyến công du châu Á. Hồi tháng 11 năm ngoái, Hàn Quốc đã được Mỹ cấp phép miễn trừ trừng phạt đối với hoạt động nhập khẩu dầu của Iran. Biện pháp này sẽ có hiệu lực đến ngày 3/5 và việc gia hạn cần được quyết định trong các cuộc đàm phán bổ sung.

Liên quan đến các biện pháp trừng phạt, ngày 6/3, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Mỹ âm mưu sử dụng sức ép kinh tế hòng lật đổ chính quyền của quốc gia Hồi giáo này, đồng thời loại bỏ khả năng Tehran đàm phán với Washington.

Trong bài phát biểu ở tỉnh Gilan, miền Bắc Iran, ông Rouhani nhấn mạnh: "Iran đang trong cuộc chiến kinh tế và tâm lý với Mỹ và các đồng minh của Washington... mục đích của những nước này là nhằm thay đổi chế độ... Nhưng chúng ta sẽ không cho phép điều đó vì quốc gia và giới lãnh đạo của chúng ta luôn đoàn kết để chống lại kẻ thù".

Phương Hoa (TTXVN)
Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu xuất khẩu dầu mỏ bị cản trở
Iran dọa đóng cửa eo biển Hormuz nếu xuất khẩu dầu mỏ bị cản trở

Theo phóng viên TTXVN tại Trung đông, truyền thông khu vực ngày 25/2 đưa tin chỉ huy hải quân Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Reza Tangsiri tuyên bố eo biển Hormuz sẽ được mở nếu Iran không gặp trở ngại nào trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN