Iran sẽ tạm ngừng hoạt động nhà máy điện hạt nhân

Hãng thông tấn Tasnim của Iran ngày 20/2 cho biết nước này sẽ tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Bushehr để tiến hành thay thế nhiên liệu và sửa chữa cần thiết.

Chú thích ảnh
Nhà máy điện hạt nhân Bushehr, cách thủ đô Tehran của Iran 1.200 km về phía nam. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn lời ông Mohammad Ahmadian, Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), cho biết nhà máy Bushehr sẽ dừng hoạt động từ ngày 1/3 và hoạt động trở lại sau khi hoàn tất công tác sửa chữa và thay thế nhiên liệu. Đây là các quy trình tự nhiên đối với hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân.

Bushehr là nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran, tọa lạc trên vùng Vịnh thuộc phía Nam nước Cộng hòa Hồi giáo này. Nhà máy được một công ty của Đức khởi công xây dựng vào năm 1975, nhưng sau đó phải dừng lại do bị Mỹ áp đặt trừng phạt sau cuộc cách mạng năm 1979. Đến năm 1995, Nga thông qua thỏa thuận tiếp tục hỗ trợ Iran hoàn tất xây dựng nhà máy này và Bushehr đã chính thức được đưa vào vận hành từ tháng 9/2011. 

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, chương trình hạt nhân của Iran là nguyên nhân gây căng thẳng giữa nước này với các cường quốc phương Tây. Những nước này nghi ngờ Iran tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, đặc biệt thông qua hoạt động làm giàu urani vì mục đích sản xuất năng lượng, điều mà Tehran đã nhiều lần bác bỏ.

Việt Thắng  (TTXVN)
Tổng thống H.Rouhani: Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ở mức tối đa
Tổng thống H.Rouhani: Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đang ở mức tối đa

Theo hãng truyền thông nhà nước Iran IRIB, Tổng thống nước này Hassan Rouhani ngày 20/2 nhận định căng thẳng giữa Tehran và Washington đang ở "cực điểm" hiếm thấy trong mối quan hệ bất đồng kéo dài hàng thập kỷ qua giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN