Mỹ gia hạn Quy chế Bảo hộ tạm thời đối với người tị nạn Syria

Mỹ đã gia hạn Quy chế Bảo hộ tạm thời (TPS) đối với hàng nghìn người Syria đang mắc kẹt tại Mỹ sau khi thị thực của họ hết hạn vào ngày 29/1, do tình trạng xung đột tại Syria.

Chú thích ảnh
Người dân Syria bị mất nhà cửa do chiến tranh tại Dana, tây bắc Syria. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, quyết định trên của Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa David Pekoske cho phép 6.700 người có quốc tịch Syria – những người lẽ ra phải hồi hương- được ở lại Mỹ đến hết tháng 9/2022. Chỉ thị này cũng cho phép thêm 1.800 người Syria được xin quy chế TPS.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết tình hình xung đột tại Syria đã ngăn người dân Syria hồi hương một cách an toàn. Bộ này nêu rõ chiến sự đã dẫn đến nhu cầu về hỗ trợ nhân đạo thường xuyên, sự gia tăng của người tị nạn, mất an ninh lương thực, giảm khả năng tiếp cận nước sạch và chăm sóc y tế, khiến hạ tầng của Syria bị phá hủy trên quy mô lớn.

Quy chế TPS được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1990 là chương trình cho phép người dân một số nước, trong đó chủ yếu là các quốc gia ở khu vực Trung Mỹ, chịu thiệt hại từ các thảm họa và thiên tai tạm thời đến sống và làm việc tại Mỹ. Quy chế này do Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ gia hạn định kỳ trong 6-18 tháng.

Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
Syria nghi nước sinh hoạt bị vũ khí hóa
Syria nghi nước sinh hoạt bị vũ khí hóa

Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ đứng đằng sau các vụ cắt nước với mục đích gây bất ổn cho khu vực nơi có nhiều trại tị nạn chính thức và không chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN