Mỹ đưa trẻ em di cư không có người nhà đi cùng tới hai căn cứ quân sự

Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê chuẩn đề nghị đưa trẻ em di cư không có người nhà đi cùng tới hai căn cứ quân sự ở bang Texas trong bối cảnh số người di cư tại biên giới Mỹ - Mexico nhập cảnh vào nước này tăng mạnh theo chủ trương mở cửa của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chú thích ảnh
Người di cư Trung Mỹ di chuyển tại Ciudad Juarez, Mexico trong hành trình tới Mỹ, ngày 11/3/2021. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 24/3, Lầu Năm Góc cho biết đã phê chuẩn đề nghị của Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) tạm thời đưa trẻ em di cư tới căn cứ quân sự San Antonio Lackland và Fort Bliss.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby, HHS vẫn là đơn vị giám hộ và chịu trách nhiệm đảm bảo sinh hoạt và hỗ trợ số trẻ em này trong thời gian chờ làm hồ sơ nhập cư. Ông cho biết thêm số trẻ em này sẽ được lưu trú tại doanh trại còn trống và các khu nhà ở tạm. 

Theo 2 quan chức Mỹ giấu tên, HHS đã đề nghị đưa 5.000 trẻ em tới Fort Bliss và 300 trẻ tới căn cứ còn lại. Hiện chưa rõ Bộ Quốc phòng Mỹ có chấp thuận toàn bộ đề nghị của HHS hay không. 

Trong 2 tháng qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải tháo gỡ những thách thức liên quan đến người di cư dọc biên giới Mỹ - Mexico do chính sách siết chặt nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump. Hiện giới chức Mỹ đang tìm kiếm nơi ăn, chốn ở cho hàng nghìn trẻ em di cư không có người đi cùng, mà rất nhiều trẻ em trong số đó vẫn bị mắc kẹt tại các trung tâm biên giới giống như nhà tù trong trong khi chờ đợi bố trí nơi ở trong những khu nhà ở tạm hiện trong tình trạng quá tải. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 24/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cử một đoàn công tác tới biên giới Mexico, đồng thời thừa nhận làn sóng trẻ em nhập cư vào Mỹ là vấn đề lớn cần giải quyết. 

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã được giao trọng trách giải quyết vấn đề này. Bà thừa nhận Mỹ cần đẩy nhanh quá trình làm thủ tục cho người xin tị nạn và có chính sách chăm sóc tốt hơn khi hàng nghìn người di cư là những người chạy nạn từ các quốc gia Trung Mỹ đói nghèo.

Lan Phương (TTXVN)
Làn sóng người di cư từ Trung Mỹ làm khó chính quyển của Tổng thống Mỹ J. Biden
Làn sóng người di cư từ Trung Mỹ làm khó chính quyển của Tổng thống Mỹ J. Biden

Sau 2 tháng kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng tương đối "thuận buồm xuôi gió", Tổng thống Mỹ Joe Biden đang phải đối mặt với làn sóng người di cư ồ ạt tràn vào từ khu vực biên giới phía Nam giáp Mexico.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN