Mỹ điều máy bay do thám Venezuela

Máy bay trinh sát của Mỹ đã bí mật bay trên bầu trời Colombia, dấy lên nghi ngờ rằng phi cơ quân sự này có thể cố tình do thám Venezuela.

Chú thích ảnh
Máy bay EO-5C của quân đội Mỹ. Ảnh: Flickr

Kênh RT (Nga) cho biết máy bay trinh sát EO-5C của quân đội Mỹ đã thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời Colombia từ ngày 31/1.

EO-5C có thể chở theo 50 người và hàng hóa. Loại máy bay này thường không có dấu quân sự và có bề ngoài nhiều tương đồng với phi cơ thương mại. Tuy nhiên, có thông tin cho rằng EO-5C được quân đội Mỹ trang bị nhiều thiết bị do thám và có khả năng chụp hình ảnh độ phân giải cao, phát hiện và ngăn chặn việc truyền sóng vô tuyến…

Năm 2014, EO-5C từng bay trên bầu trời Libya. Ngoài ra, quân đội Mỹ đã điều động loại máy bay này tham gia chiến dịch chống nổi dậy, buôn bán ma túy tại Nam Mỹ.

Việc máy bay EO-5C xuất hiện trên bầu trời Colombia, tại khu vực biên giới giáp ranh với nước láng giềng Venezuela, diễn ra trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội tại Venezuela đang có nhiều bất ổn. Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuần trước đã tự phong làm "tổng thống lâm thời". Mỹ và một số quốc gia châu Âu như Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã tuyên bố công nhận ông Guaido. Trong khi đó, Nga, Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ... phản đối động thái này, đồng thời khẳng định ủng hộ Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Venezuela bắt giữ nhóm tội phạm tiến hành các vụ sát hại, âm mưu lật đổ chính quyền
Venezuela bắt giữ nhóm tội phạm tiến hành các vụ sát hại, âm mưu lật đổ chính quyền

Ngày 31/1, Bộ trưởng Nội vụ, tư pháp và hòa bình Venezuela Nestor Reverol thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một nhóm tội phạm được phe đối lập thuê nhằm tiến hành các vụ sát hại "có chọn lọc" như một phần trong cái gọi là "Chiến dịch Hiến pháp" hòng lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN