Mỹ có kế hoạch triển khai máy bay Ospreys tại căn cứ Futenma

Ngày 30/5, một nguồn thạo tin quan hệ Nhật-Mỹ cho biết Oasinhtơn sẽ sớm thông báo cho Nhật Bản kế hoạch triển khai máy bay đa chức năng MV-22 Osprey tại căn cứ không quân Futenma từ năm 2012.

Máy bay V-22 Osprey. Ảnh: Internet


Nguồn tin cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates sẽ thông báo kế hoạch trên cho người đồng cấp Nhật Bản Toshimi Kitazawa trong cuộc gặp tại Xingapo trong thời gian tới. Oasinhtơn từng cho biết họ muốn triển khai máy bay V-22 Osprey để thay thế cho 24 máy bay trực thăng CH-46 Sea Knight đang được sử dụng tại Futenma trong hai đợt vào tháng 10/2012 và tháng 10/2013. Tuy nhiên, kế hoạch này hiện đang vấp phải sự phản đối của người dân Okinawa do đã xảy ra một vài tai nạn trong quá trình phát triển Osprey. Do vậy, phía Mỹ đang cân nhắc tiến hành một vài cuộc bay thử và mời các quan chức từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản để cùng kiểm tra tính năng an toàn của Osprey.

Kế hoạch triển khai Osprey, loại máy bay vận tải có khả năng cất, hạ cánh như máy bay trực thăng, được đề cập tới trong dự thảo kế hoạch tái bố trí căn cứ Futenma vào năm 2006 nhưng sau đó đã được xóa bỏ do Tôkyô lo ngại vấp phải sự phản đối của người dân địa phương.


Hồng Hà (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN