Mỹ chuẩn bị ra ‘Tuyên bố lớn’ về Biển Đông

Chính quyền Mỹ trong tuần tới dự kiến đưa ra một tuyên bố liên quan đến leo thang căng thẳng ở Biển Đông – khu vực mà cả Washington và Bắc Kinh đều đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng, hãng tin Bloomberg dẫn lời nguồn thạo tin giấu tên cho biết.

Chú thích ảnh
Tàu sân bay USS Nimitz và Ronald Reagan di chuyển trên Biển Đông khi thực hiện cuộc diễn tập chung ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: U.S. Navy

Mỹ đã nêu quan ngại về quyết định của Trung Quốc tổ chức tập trận tại Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ trong tuần trước đã gọi đây là “những hành động phi pháp”.

Thông báo của Lầu Năm Góc khẳng định việc tập trận tại vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông là phản tác dụng, đi ngược lại những nỗ lực giảm căng thẳng và duy trì ổn định. Hành động của Trung Quốc chỉ làm tình hình Biển Đông thêm bất ổn. 

Mỹ sẽ đưa ra quan điểm chính thức về vấn đề này trong tuần tới, một nguồn tin nói. 

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ chưa đưa ra bình luận gì đối với thông tin trên. 

Tuần qua, Mỹ cũng triển khai hai cụm tàu sân bay tới diễn tập tại khu vực. Tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đã diễn tập khoa mục huấn luyện phòng không chiến thuật trong khi thực hiện sứ mệnh giám sát tự do hàng hải. Theo phía Mỹ, hai tàu sân bay này di chuyển trên vùng biển quốc tế và diễn tập tác chiến phù hợp với luật pháp quốc tế. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Mỹ cử hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông tập trận
Mỹ cử hai nhóm tác chiến tàu sân bay đến Biển Đông tập trận

Hải quân Mỹ dự kiến điều 2 tàu sân bay và một số chiến hạm tới Biển Đông trong những ngày tới để tham gia tập trận.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN