Mỹ: Chi phí quảng cáo cho cuộc đua vào Thượng viện bang Georgia đạt mức kỷ lục

Chi phí quảng cáo cho cuộc đua vào Thượng viện Mỹ tại bang Georgia đã đạt mức cao kỷ lục 329 triệu USD, trong bối cảnh mọi sự chú ý đang đổ dồn vào cuộc đối đầu ngày 5/1 tới giữa các Thượng nghị sĩ David Perdue và Kelly Loeffler của đảng Cộng hòa với hai ứng cử viên của đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Kết quả cuộc đua sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện hay không.

Chú thích ảnh
Nhân viên bầu cử kiểm lại phiếu bầu Tổng thống Mỹ tại Lawrenceville, bang Georgia (Mỹ) ngày 16/11/2020. Ảnh: Getty Images/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, dữ liệu của công ty theo dõi quảng cáo Kantar/CMAG công bố cho thấy, kể từ ngày tổng tuyển cử 3/11 vừa qua, 329 triệu USD đã được chi hoặc đặt trước cho các chương trình phát sóng quảng cáo tại bang Georgia, và số tiền dự chi có thể lên tới 500 triệu USD. Hiện lợi thế gây quỹ đang nghiêng về phía đảng Cộng hòa.

Cụ thể, Ủy ban Thượng viện quốc gia của đảng Cộng hòa đã huy động được 75,5 triệu USD kể từ ngày 15/10, trong khi số tiền mà Ủy ban Thượng viện quốc gia của đảng Dân chủ huy động được trong cùng thời gian là 31,6 triệu USD.

Sức nóng của cuộc đua vào Thượng viện tại bang chiến địa Georgia đã khiến giá quảng cáo tại hai thành phố Atlanta và Savannah tăng đáng kể. Theo đó, phí cho một quảng cáo ở thủ phủ Atlanta đã tăng lên 18.000 USD so với mức 8.000 USD vào tháng 7, trong khi giá quảng cáo ở thành phố biển Savannah cũng đã tăng gấp gần 20 lần.

Bang Georgia phải tiến hành hai cuộc bầu cử bổ sung vì trong cuộc đua trước đó, không có ứng cử viên nào đạt được 50% số phiếu bầu để giành chiến thắng. Nếu một trong hai thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa thắng cử, đảng này sẽ tiếp tục duy trì thế đa số với khoảng cách sít sao tại Thượng viện. Còn nếu chiến thắng thuộc về hai ứng cử viên của đảng Dân chủ, số ghế tại Thượng viện sẽ chia đều cho hai đảng là 50-50. Khi đó, lá phiếu của phó tổng thống sẽ có tiếng nói quyết định.

Trước đó, trong cuộc đua Tổng thống, ông Joe Biden đã trở thành ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ đầu tiên giành chiến thắng ở bang Georgia kể từ năm 1992. Ông cũng được giới truyền thông Mỹ dự đoán giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng với 306 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, cho tới nay, Tổng thống Donald Trump không thừa nhận thất bại và tiếp tục nỗ lực đưa ra các thách thức pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử. Đội ngũ pháp lý của ông cũng đã tiếp tục nộp đơn kiện mới tại bang Georgia, đồng thời trực tiếp tham gia vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử sắp tới.

Đặng Huyền (TTXVN)
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump tuyên bố vẫn sẽ giành chiến thắng
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump tuyên bố vẫn sẽ giành chiến thắng

Ngày 5/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham gia sự kiện vận động cho hai ứng cử viên đảng Cộng hòa chạy đua vào Thượng viện tại bang Georgia. Đây là sự kiện vận động đầu tiên mà ông Trump tham gia kể từ sau cuộc bầu cử Tổng thống hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN