Mỹ chế tạo vũ khí cho 'chiến trường thứ năm'

Với quan điểm cho rằng không gian mạng là chiến trường thứ năm sau các chiến trường truyền thống trên đất liền, trên biển, trên không và trong không gian vũ trụ, Lầu Năm Góc đang đẩy nhanh nỗ lực nghiên cứu, chế tạo một thế hệ các loại vũ khí mạng mới.

Thế hệ vũ khí mạng này hướng tới mục tiêu tấn công làm gián đoạn và tê liệt các hệ thống quân sự của đối phương, nhất là các hệ thống phòng không và chỉ huy, thậm chí cả khi các hệ thống đó không kết nối mạng Internet.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Theo một số quan chức Lầu Năm Góc tham gia chương trình này, việc thúc đẩy nghiên cứu, chế tạo các loại vũ khí mạng và phòng thủ mạng được bắt đầu từ năm 2011 với khoản ngân sách 500 triệu USD trong 5 năm. Phát biểu điều trần hồi tháng trước tại Quốc hội, ông Kaigham Gabriel, Phó Giám đốc Cục các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại (DARPA) cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ cần phải có sẵn các phương án lựa chọn không gian mạng để có thể đưa vào tác chiến với quy mô lớn và với tốc độ nhanh nhất.

Một trong những loại vũ khí mới mà Lầu Năm Góc đang hướng tới là phát triển loại công nghệ có thể tấn công vào các hệ thống quân sự không kết nối mạng internet bằng việc sử dụng sóng của đài phát thanh để đột kích từ xa vào các hệ thống này. Các dạng vũ khí mạng khác có thể được sử dụng là các thiết bị cầm tay hoặc phụ kiện máy tính đã chuyển hóa. Năm ngoái, trước khi tiến hành chiến dịch không kích vào Libi, các nhà hoạch định kế hoạch quân sự của Mỹ đã tính tới việc sử dụng công nghệ mạng để vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Libi. Tuy nhiên, vào thời điểm đó chưa có sẵn các loại vũ khí có thể thực hiện được chức năng này.

Tháng 7/2011, Bộ Quốc phòng Mỹ lần đầu tiên công bố “chiến lược mạng”, trong đó xác định không gian mạng là chiến trường quan trọng thứ năm. Bộ Quốc phòng Mỹ có chủ trương nghiên cứu, chế tạo hơn 1.000 loại vũ khí mạng, coi đây là sự chuẩn bị cho một hình thái chiến tranh mới trong thế kỷ 21. Bộ chỉ huy chiến tranh mạng của Mỹ thành lập năm 2010 và hiện đóng trụ sở tại căn cứ lục quân Fort Meade, bang Maryland. Tổng ngân sách dành cho an ninh mạng và công nghệ vũ khí mạng của Lầu Năm Góc năm 2012 là 3,4 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • NATO kéo dài chiến dịch "Lá chắn Đại dương" tới 2014

    NATO kéo dài chiến dịch "Lá chắn Đại dương" tới 2014

    09:43 ngày 20/03/2012

    Ngày 19/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí kéo dài sứ mệnh chống hải tặc ngoài khơi bờ biển Xômali mang tên "Lá chắn Đại dương" tới cuối năm 2014 và nhấn mạnh rằng hải quân nước ngoài đang giúp làm giảm số lượng các vụ cướp tàu tại khu vực này.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản