Mỹ cảnh báo công dân ở Trung Quốc về dịch viêm phổi lạ

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 15/1 đã cảnh báo các công dân nước này ở Trung Quốc về sự bùng phát dịch bệnh viêm phổi lạ làm 1 người chết ở thành phố Vũ Hán, được cho là do một chủng mới của virus corona gây ra.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây nhiễm hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) tại Hong Kong, Trung Quốc, tháng 1/2004. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo các công dân Mỹ ở Trung Quốc khi đến Vũ Hán tránh tiếp xúc với động vật, các chợ bán động vật hoặc các sản phẩm được chế biến từ động vật để không bị lây nhiễm bệnh, đồng thời khuyến cáo những công dân này đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời trong trường hợp bị ốm khi tới Vũ Hán.

Động thái trên diễn ra sau khi Cơ quan Y tế Trung Quốc báo cáo về 41 trường hợp bị nhiễm chủng virus corona mới. Trước đó một ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh nói trên lây lan ở phạm vi rộng hơn mặc dù Trung Quốc đã không báo cáo về bất kỳ trường hợp nào bị mắc bệnh kể từ thời điểm đó.

Virus corona là một chủng virus lớn có thể gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng khác nhau từ chứng cảm cúm thông thường tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính (SARS). Theo WHO, cơ quan chức năng Trung Quốc đã tiến hành các thí nghiệm và loại trừ khả năng các virus corona từng gây ra đại dịch SARS và dịch MERS là nguyên nhân của dịch viêm phổi lạ hiện nay, vì vậy không thể loại trừ khả năng đã có một loại virus corona mới.

Văn Khoa (TTXVN)
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống viêm phổi cấp
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống viêm phổi cấp

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới coronavirus tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN