Mỹ cân nhắc cắt giảm vũ khí hạt nhân

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang cân nhắc việc cắt giảm lực lượng hạt nhân của nước này với khả năng giảm tới 80% số lượng vũ khí hạt nhân được triển khai.


 

Bom hạt nhân B53 của Mỹ. Nguồn: InternetMặc dù dự định này hoàn toàn phù hợp với cam kết của Tổng thống Obama từ năm 2009 về nỗ lực cắt giảm vũ khí hạt nhân, song nó cũng tỏ rõ bước đi quả quyết của ông Obama về giải trừ quân bị trong năm diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhiều khả năng, kế hoạch trên sẽ vấp phải sự phản đối gay gắt của các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Tuy chưa đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng chính quyền Mỹ đang cân nhắc ba lựa chọn về khả năng cắt giảm số vũ khí hạt nhân thấp hơn giới hạn 1.550 đầu đạn như quy định hiện nay trong Hiệp ước mới về cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START mới), tức là từ mức 1.000 xuống còn khoảng 300 đầu đạn. Số lượng vũ khí hạt nhân này tương đương với mức vũ khí hạt nhân mà Mỹ từng có cho đến năm 1950, khi Mỹ tăng cường sản xuất loại vũ khí nói trên trong cuộc chạy đua vũ trang với Liên Xô cũ.

Tổng thống Obama thường đề cập đến mong muốn cắt giảm vũ khí hạt nhân, tuy nhiên, những lựa chọn của chính quyền Mỹ về việc cắt giảm loại vũ khí này chưa từng được công bố. Theo người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Tommy Vietor, những lựa chọn nói trên mới chỉ được Lầu Năm Góc đưa ra và vẫn chưa được trình lên Tổng thống Obama để thông qua.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản