Mỹ bắt giữ 42 người di cư tại biên giới Mexico

Giới chức Mỹ ngày 26/11 thông báo các lực lượng tuần tra biên giới nước này đã bắt giữ 42 người di cư Trung Mỹ, vượt biên giới phía Nam từ phía lãnh thổ Mexico.

Chú thích ảnh
Người di cư di chuyển tới khu vực biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 28/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài CNN, ông Rodney Scott, người đứng đầu lực lượng tuần tra biên giới Mỹ, nêu rõ 42 người đã vượt biên giới và bị bắt giữ. Hầu hết những đối tượng là nam giới, nằm trong số những người bị lực lượng chức năng Mỹ dùng hơi cay và đạn cao su đẩy lùi khi cố vượt biên ngày 25/11 từ một khu trại gồm khoảng 5.000 người, chủ yếu là người Honduras, với hy vọng có thể trở thành công dân Mỹ. 

Theo ông Scott, hiện lực lượng chức năng Mỹ vẫn đang trong quá trình xây dựng bức tường biên giới mới tại đây. Nhóm người này đã phá nhiều đoạn hàng rào kim loại, vốn bị hư hỏng, để vượt biên, tấn công các nhân viên bảo vệ biên giới. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ biên giới đã sử dụng công cụ chống bạo động để trấn áp. 

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố đoàn xe chở người di cư từ Trung Mỹ sẽ không thể vào nước Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump kêu gọi Mexico trục xuất những người di cư đang tìm cách vào Mỹ, cho rằng nhiều người trong đoàn di cư này là tội phạm và Mỹ sẽ phong tỏa biên giới trong thời gian dài nếu cần. Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ cấp ngân sách để xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico.

Trong khi đó, Mexico cũng cam kết tăng cường an ninh gần khu vực biên giới. Chính quyền địa phương cho biết đã bắt giữ 39 người di cư quá khích, gây rối trong cuộc biểu tình hòa bình biến thành bạo lực, khiến quân đội Mỹ buộc phải dùng hơi cay để ngăn chặn những người di cư thâm nhập vào nước này. Bộ Nội vụ Mexico cũng tuyên bố lập tức trục xuất những đối tượng cố xâm nhập "một cách bạo lực" vào Mỹ thông qua Tijuana. 

Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico. Đa số những người di cư này đến từ các quốc gia thuộc "Tam giác phía Bắc" của Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, muốn trốn tránh nghèo đói và bạo lực tại quê nhà và tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ. Bộ Nội vụ Mexico cho hay có khoảng 8.000 người di cư đã vào Mexico tập trung tại biên giới phía Bắc giữa nước này với Mỹ.

Trước tình hình này, Tổng thống Trump đã yêu cầu Bộ Quốc phòng tăng cường triển khai lực lượng để đối phó với diễn biến mà ông gọi là “mối đe dọa” đối với an ninh quốc gia, cho rằng nhiều phần tử khủng bố Trung Đông đã trà trộn vào những nhóm người này.

Ngọc Hà (TTXVN)
Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mexico - Mỹ
Dòng người di cư tiếp tục đổ về biên giới Mexico - Mỹ

Dòng người di cư từ các nước Trung Mỹ vẫn tiếp tục đổ về biên giới giữa Mexico và Mỹ bất chấp việc chính quyền Washington triển khai hàng nghìn binh sĩ tại dọc biên giới phía Nam nước này nhằm ngăn chặn người di cư vượt biên bất hợp pháp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN