Mỹ, Australia tăng cường hợp tác quân sự

Theo P/v TTXVN tại Australia, Hội nghị tham vấn bộ trưởng ngoại giao - quốc phòng Australia - Mỹ (AUSMIN 2014) ngày 12/8 tại thành phố Sydney đã ra thông cáo nhấn mạnh tới việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.

 

Hội nghị AUSMIN đã tái khẳng định sự đóng góp quan trọng của liên minh giữa hai nước đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cũng như vai trò góp phần ứng phó với những thách thức trong khu vực và toàn cầu.

 

Hai bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự và an ninh song phương, tạo cơ sở pháp lý, chính sách và tài chính cho triển khai đầy đủ sáng kiến hợp tác quốc phòng được đưa ra năm 2011.


Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ triển khai 2.500 lính thủy đánh bộ tại Australia theo phương pháp luân chuyển định kỳ. Đồng thời, hai bên cũng sẽ nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác hải quân.

 

Thỏa thuận hợp tác quốc phòng được đã thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, cũng như sự ủng hộ của Australia đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ. Thỏa thuận này cũng là tiền đề để Mỹ và Australia triển khai các hoạt động mở rộng hợp tác với các nước khác trong khu vực.

 


Quang Minh

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản