Mỹ áp thuế cao với pin mặt trời của 4 nước Đông Nam Á

Mỹ đã quyết định áp thuế mới đối với pin mặt trời nhập khẩu từ bốn quốc gia Đông Nam Á là Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, với mức cao nhất lên tới hơn 3.000%.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Theo trang bloomberg.com (Mỹ) ngày 22/4, quyết định này là kết quả của cuộc điều tra thương mại kéo dài suốt một năm. Chính các nhà sản xuất pin mặt trời tại Mỹ đã đề nghị tiến hành cuộc điều tra được bắt đầu từ thời chính quyền cựu Tổng thống Joe Biden này.

Theo hãng thông tấn Reuters (Anh), mức thuế quan được công bố ngày 21/4 trên trang web của Bộ Thương mại Mỹ có khác biệt đáng kể tùy thuộc vào công ty và quốc gia, nhưng nhìn chung cao hơn mức thuế sơ bộ được công bố vào cuối năm 2024.

Tổng mức thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp áp lên các sản phẩm của công ty Jinko Solar từ Malaysia thuộc nhóm thấp nhất, ở mức 41,56%. Trong khi đó, sản phẩm của đối thủ Trina Solar sản xuất tại Thái Lan phải đối mặt với mức thuế lên tới 375,19%.

Hiện cả Jinko Solar và Trina Solar đều chưa đưa ra bình luận nào. Các sản phẩm từ Campuchia sẽ phải chịu mức thuế hơn 3.500%.

Trong khi mức thuế áp lên các tấm pin mặt trời được hoàn thiện tại bốn quốc gia trên là chiến thắng rõ ràng cho các nhà sản xuất nội địa Mỹ, thì động thái này lại có thể nâng cao chi phí phát triển của ngành năng lượng tái tạo.

BloombergNEF cho biết  bốn quốc gia này đã cung cấp số sản phẩm năng lượng mặt trời trị giá 12,9 tỷ USD cho Mỹ vào năm 2024, chiếm 77%.

Dự báo lượng pin mặt trời mà Mỹ nhập khẩu từ bốn nước này trong năm 2025 sẽ chỉ bằng một phần nhỏ so với năm 2024. Trong khi đó, pin mặt trời nhập khẩu từ các quốc gia như Lào và Indonesia đang tăng lên.

Hà Linh/Báo Tin tức
Mỹ siết thuế khiến các 'hổ châu Á' tính đổ vốn vào siêu dự án khí đốt Alaska
Mỹ siết thuế khiến các 'hổ châu Á' tính đổ vốn vào siêu dự án khí đốt Alaska

Nhật Bản, Hàn Quốc đang cân nhắc đầu tư vào một dự án khí đốt tự nhiên khổng lồ ở Alaska nhằm đạt được thỏa thuận thương mại vừa đáp ứng yêu cầu của Tổng thống Donald Trump vừa tránh được mức thuế quan cao Mỹ áp lên hàng hóa xuất khẩu của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN