Mỹ áp đặt trừng phạt 3 hãng hàng không của Nga

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7/4 cho biết Chính phủ Mỹ đã cấm hoạt động nhập khẩu đối với 3 hãng hàng không Nga gồm Aeroflot, Azur Air và Utair, vì vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington liên quan cuộc xung đột ở Ukraine. 

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Nga Aeroflot. Ảnh: AFP/TTXVN

Tháng 3 vừa qua, Mỹ cảnh báo các hãng hàng không này đã đi ngược lại biện pháp trừng phạt áp đặt với Nga vì đã sử dụng máy bay Boeing, cũng như việc tỷ phú Roman Abramovich, ông chủ của câu lạc bộ bóng đá Chelsea (Anh), sử dụng một chiếc máy bay Gulfstream. Theo đó, các hãng hàng không Aeroflot, Azur Air và Utair của Nga bị cấm tiếp nhận hàng hóa của Mỹ trong vòng 180 ngày tới. 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nhấn mạnh Mỹ không chỉ đang loại bỏ khả năng tiếp cận các loại hàng hóa của Mỹ, mà còn việc tái xuất khẩu các mặt hàng có nguồn gốc Mỹ từ nước ngoài cho Nga. Tuy nhiên, bộ này không thông báo các biện pháp nhằm vào tỷ phú Abramovich, người cũng là thành viên phái đoàn Nga tham gia cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, riêng Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt đối với một trong những công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới là Alrosa thuộc sở hữu nhà nước Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã đưa công ty United Shipbuilding Corporation thuộc sở hữu nhà nước Nga cũng như các công ty con của nó vào danh sách "đen".

* Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 7/4 cho biết nước này sẽ cung cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 40 triệu USD cho Ukraine và sẽ cân nhắc một gói viện trợ bổ sung. Ngoại trưởng Chung Eui-yong đưa ra thông báo này tại cuộc họp cấp ngoại trưởng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và 4 đối tác châu Á – Thái Bình Dương diễn ra tại Brussels (Bỉ). 

Tháng 3 vừa qua, Seoul đã cung cấp cho Kiev khoản viện trợ trị giá 1 triệu USD và quyết định bổ sung 30 triệu USD. Ngoại trưởng Chung Eui-yong cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét cung cấp thêm các khoản hỗ trợ. Ông Chung Eui-yong là Ngoại trưởng Hàn Quốc đầu tiên tham dự một cuộc họp cấp cao như vậy của NATO.

Trần Quyên (TTXVN)
Quan chức EU: Mức sống ở châu Âu có thể ‘sụt giảm lịch sử' do lệnh trừng phạt Nga
Quan chức EU: Mức sống ở châu Âu có thể ‘sụt giảm lịch sử' do lệnh trừng phạt Nga

Bà Clare Daly, thành viên Nghị viện châu Âu, cho rằng các đại diện của Liên minh châu Âu (EU) đã “tự bắn vào chân mình” khi ủng hộ việc áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN