Các biện pháp trừng phạt mới được áp dụng với 5 thực thể và 1 cá nhân ở Iran, viện dẫn lý do ủng hộ chương trình hạt nhân mà Mỹ cho rằng nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Những thực thể này được xem là đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hai tổ chức trong danh sách trừng phạt trước đây là Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) và Công ty Công nghệ ly tâm Iran (TESA).
Trước đó, Tổng thống Trump bất ngờ thông báo rằng Mỹ và Iran dự định bắt đầu đàm phán trực tiếp về chương trình hạt nhân của Tehran. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết các cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ diễn ra gián tiếp.
Trong một động thái được xem là phản ánh chặng đường khó khăn giữa hai bên, ông Trump cũng cảnh báo Iran về tương lai “rất nguy hiểm” nếu các cuộc đàm phán sắp tới ở Oman thất bại.