Một năm sau thảm họa kép ở Nhật Bản: Cuộc sống mới của “những chú lính chì” Việt Nam

Một năm sau thảm họa động đất - sóng thần ngày 11/3/2011 ở Nhật Bản, tôi có dịp đến thăm nhà máy may Canyon Works Inc. ở tỉnh Gunma (miền trung Nhật Bản) và được gặp lại 4 trong số 14 tu nghiệp sinh Việt Nam – những người đã từng được mệnh danh là “những chú lính chì dũng cảm Việt Nam ở xứ Phù Tang”.

Bám trụ

Tôi còn nhớ sau “thảm họa kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại” của Nhật Bản và các sự cố liên tiếp tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, nhiều người nước ngoài đã tìm mọi cách để rời Nhật Bản hoặc di chuyển tới các khu vực an toàn hơn để lánh nạn.

Bạn Lý Ngọc Châu và các tu nghiệp sinh Việt Nam đang làm việc tại nhà máy Canyon Works Inc.


Những thông tin về thảm họa đã khiến gia đình và người thân của 14 tu nghiệp sinh Việt Nam ở tỉnh Fukushima, (gồm 6 người làm việc tại Canyon Works Inc. và 8 người tại nhà máy may Daiei Hosei) lo lắng đến mất ăn, mất ngủ. Nhiều gia đình đã thúc giục con em mình về nước. Mặc dù vậy, các tu nghiệp sinh này vẫn quyết tâm bám trụ ở Nhật Bản để giúp đỡ người dân Nhật Bản khắc phục thảm họa và tái thiết đất nước.

Để thể hiện rõ quyết tâm đó, họ đã viết một bức tâm thư đầy xúc động gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. Bức thư đề ngày 19/3/2011 này có đoạn: “Chúng em là những thực tập sinh đang làm việc tại tỉnh Fukushima. Khi động đất và sóng thần xảy ra, nhà cửa và công ty chỗ chúng em đang làm đều hư hại nặng. Trong hoàn cảnh hỗn loạn đó, công ty đã đưa chúng em đi lánh nạn hết nơi này đến nơi khác... Hiện nay, tất cả chúng em đều an toàn, khỏe mạnh và được công ty bố trí chỗ ở nên tinh thần của chúng em đã ổn định...”. Các tu nghiệp sinh Việt Nam cũng khẳng định: “Chúng em thấy rằng trong lúc khó khăn như thế này, cần phải chung sức nỗ lực làm việc giúp đỡ công ty gây dựng lại, cùng đất nước Nhật Bản vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt Nam và Nhật Bản nên chúng em đã quyết định tiếp tục ở lại làm việc”.

Cuộc sống mới

Lý giải với tôi về quyết định dũng cảm của mình một năm trước, bạn Nguyễn Thị Bé Hai, quê ở Trảng Bàng, Tây Ninh, nói: “Sau động đất, các tu nghiệp sinh Việt Nam bị mất hết đồ đạc và tài sản. Các bạn bè Nhật Bản đã cung cấp cho họ đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày như quần áo và chăn màn”.

Bạn Hai cho biết, cuộc sống của họ nay đã trở lại bình thường, công việc nhiều, thu nhập ổn định và không có gì phải lo lắng.

Cũng như Hai, bạn Lý Ngọc Châu, quê ở Đồng Nai, tâm sự: “Sau trận động đất, tụi em cũng rất bàng hoàng. Ông chủ đã bao bọc bọn em, đưa chúng em lên tỉnh Gunma, bố trí chỗ ở và việc làm mới cho chúng em. Lúc đó, chúng em đã cố gắng động viên nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn. Cuộc sống của tụi em hiện nay cũng dần ổn định. Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ cho chúng em một số tiền để ổn định cuộc sống”. “Thảm họa năm ngoái đã giúp chúng em trưởng thành hơn và có đủ tự tin để vượt qua những khó khăn trong tương lai”, bạn Châu nói.

Bạn Thân Thị Lệ Chi, quê ở Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh, thì chia sẻ: Sau động đất, công việc ít hơn, điều kiện sinh hoạt rất khó khăn; song các bạn đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của công ty và những người bạn Nhật. Nhờ đó, cuộc sống của các bạn đã dần trở lại bình thường.

Canyon Works Inc. và Daiei Hosei cùng thuộc một chủ sở hữu và đều bị trận động đất mạnh 9 độ Richter tàn phá nặng nề. Sau thảm họa, ông Masao Hangai, Chủ tịch Canyon Works Inc., đã quyết định chuyển các tu nghiệp sinh Việt Nam về phân xưởng nhỏ hơn ở tỉnh Gunma để khôi phục sản xuất.

Nhận xét về các tu nghiệp sinh Việt Nam, ông Hangai nói: “Các bạn tu nghiệp sinh Việt Nam rất ngoan, chăm chỉ và đã đóng góp nhiều cho nhà máy. Chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận các tu nghiệp sinh Việt Nam sang làm việc”.

Và dường như, chính những ấn tượng tốt đẹp với các tu nghiệp sinh Việt Nam đã khiến ông Hangai và gia đình quyết định đầu tư vào Việt Nam. Họ đã thành lập công ty Mountain Dax Vietnam Co. Ltd. ở huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh, chuyên về sản xuất các sản phẩm may mặc. Ông Hangai đã chọn hai tu nghiệp sinh từng làm việc cho Canyon Works Inc. ở Nhật Bản vào vai trò trưởng nhóm ở công ty này.

Bài và ảnh: Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản