Một năm sau đảo chính bất thành, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cam kết cứng rắn với 'kẻ phản bội'

Trong bài phát biểu ở Istanbul tưởng nhớ đến các nạn nhân trong âm mưu đảo chính bất thành xảy ra đúng một năm về trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thề sẽ “chặt đầu” những kẻ phản bội.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước quốc hội tại Ankara. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn AFP trích lời của Tổng thống Erdogan phát biểu trước hàng chục nghìn người Istanbul vào tối 15/7: “Đầu tiên, chúng ta sẽ chặt đầu những kẻ phản bội đó”.

Không chỉ có vậy, Tổng thống Erdogan còn cho rằng nên cho các nghi phạm có liên quan đến vụ đảo chính bất thành năm 2016 mặc những bộ đồ đồng phục giống tù nhân trong trại giam khét tiếng với những hình thức tra tấn dã man Guantanamo.

Tổng thống còn cam kết sẽ ký bất kỳ điều luật nào mà quốc hội thông qua để phục hồi lại án phạt tử hình trong nước.

Phản ứng trước cam kết khôi phục án tử hình của Tổng thống Erdogan, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cảnh cáo Ankara: “Nếu như Thổ Nhĩ Kỳ cho phép án tử hình quay trở lại, thì chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là người cuối cùng đóng cánh cửa gia nhập làm thành viên EU”.

Theo số liệu chính thức, có hơn 240 người thiệt mạng và hơn 2.000 người khác bị thương trong âm mưu đảo chính bất thành bùng nổ vào mùa hè năm ngoái.

Chính quyền Ankara đã triển khai một vụ truy quét trên diện rộng đối với những kẻ ủng hộ đảo chính, cũng như các nhân vật đối lập và phóng viên. Hơn 50.000 người bị bắt giữ, và hơn 150.000 binh lính, công nhân viên chức, cảnh sát bị sa thải vì nghi ngờ liên quan đến cuộc đảo chính.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
Hơn 12.000 cảnh sát bị đình chỉ sau vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ
Hơn 12.000 cảnh sát bị đình chỉ sau vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tính đến ngày 4/10 đã đình chỉ công tác của hơn 12.000 nhân viên cảnh sát vì có quan hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN