Mexico không đồng tình với chính sách 'nước thứ 3 an toàn' của Mỹ

Ngày 12/9, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard khẳng định nước này không đồng tình với quan điểm của Mỹ về chính sách hạn chế người di cư Trung Mỹ, sau khi Tòa án Tối cao Mỹ yêu cầu chính quyền của Tổng thống Donald Trump thực thi đầy đủ một nguyên tắc mới để hạn chế đơn xin tị nạn của những người di cư ở biên giới chung với Mexico.

Chú thích ảnh
Người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Huixtla, Tapachula, bang Chiapas, Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, phát biểu với báo giới, quan chức Mexico cho biết quyết định trên là vấn đề của Mỹ, tuy nhiên, Mexico không cùng chung quan điểm và tiếp tục theo đuổi chính sách di cư của mình phù hợp với Hiệp ước Di cư toàn cầu, nhằm đảm bảo dòng người di cư an toàn, trật tự và thường xuyên.

Ngoại trưởng Ebrard nhấn mạnh chính sách di cư của Mexico dựa trên hai trụ cột cơ bản, gồm bảo vệ quyền của người di cư và thúc đẩy phát triển kinh tế từ góc độ nhân đạo, để giải quyết các nguyên nhân cơ cấu của di cư.

Ngoại trưởng Ebrard cũng cho hay, với chính sách mà nước này đang triển khai, lượng người di cư trái phép từ các quốc gia Trung Mỹ đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Theo phán quyết ra ngày 11/9, Tòa án Tối cao Mỹ cho phép chính quyền thực thi các biện pháp hạn chế người tị nạn, trong đó có chính sách mới "nước thứ 3 an toàn". Cụ thể, người di cư vượt biên vào Mexico để tới biên giới phía Nam nước Mỹ muốn xin tị nạn tại Mỹ phải có sự bảo trợ của một nước thứ ba.

Biện pháp mới này chủ yếu nhằm vào người dân từ các nước Trung Mỹ như Honduras, Guatemala và El Salvador, đang tìm cách xin tị nạn tại Mỹ.

“Nước thứ 3 an toàn” là khái niệm chỉ một quốc gia trên đường trung chuyển của những dòng người di cư tới Mỹ, cấp quy chế tị nạn cho họ trong thời gian làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp.

Trước đó, ngày 10/9, Ngoại trưởng Ebrard đã có cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Mỹ, gồm Phó Tổng thống Mike Pence và ngoại trưởng Mike Pompe nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong nỗ lực giảm lượng người di cư Trung Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi triển khai thỏa thuận di cư được hai bên ký vào ngày 7/6 vừa qua.

Thỏa thuận di cư trên nhằm tránh biện pháp thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa xuất khẩu của Mexico cũng như đề xuất biến Mexico trở thành “nước thứ ba an toàn” đối với người di cư. Chính phủ Mexico hy vọng Mỹ sẽ rút lại các đe dọa đánh thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa nước này sau nỗ lực giảm 56% lượng người di cư Trung Mỹ trong 3 tháng qua.

Việt Hùng (TTXVN)
Tổng thống Mỹ và Mexico điện đàm về hợp tác và an ninh biên giới
Tổng thống Mỹ và Mexico điện đàm về hợp tác và an ninh biên giới

Ngày 11/9, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó hai bên tái khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong bối cảnh hai nước đang tranh cãi vấn đề di cư và thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN