Mexico dọa rời khỏi NAFTA nếu không đạt được lợi ích

Ngày 24/1, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo tuyên bố quốc gia này có thể rời khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), gồm Mexico, Mỹ và Canada, nếu không đạt được lợi ích trong đàm phán lại hiệp định này theo đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngày 23/1, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (trong ảnh) cam kết "không đối đầu nhưng không khuất phục" trước Mỹ trong việc tái đàm phán quan hệ giữa hai nước dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn lời Bộ trưởng Ildefonso Guajardo khẳng định việc hiện đại hóa NAFTA phải dựa trên nguyên tắc các bên liên quan đều đạt được lợi ích. Mexico, Mỹ và Canada là những đối tác thượng mại lớn trong khuôn khổ NAFTA, có hiệu lực từ năm 1994. Mexico đã chuẩn bị một chương trình đối thoại với chính phủ mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump không chỉ trên lĩnh vực thương mại mà còn bảo vệ người nhập cư Mexico và các vấn đề về an ninh.

Trước đó, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto ngày 23/1 cũng tuyên bố sẽ tiếp tục đàm phán về NAFTA, đồng thời tìm kiếm các thỏa thuận song phương với các nước tham gia TPP khác. Ngoài ra, Mexico có thể sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước Mỹ Latinh như Brazil và Argentina.

NAFTA đã trở thành nền tảng trong chính sách kinh tế của Mexico. Tuy nhiên, hiệp định này đang bị đe dọa với tuyên bố đàm phán lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngoài ra, ông Donald Trump cũng đe dọa đánh thuế nhập khẩu cao đối với các nhà đầu tư Mỹ sản xuất hàng hóa tại Mexico sau đó xuất khẩu sang Mỹ.


Mỹ hiện là đối tác thương mại số một của Mexico. Theo thống kê, kim ngạch trao đổi thương mại song phương từ tháng 1-11/2016 đạt đạt trên 480 tỷ USD, với thặng dư gần 59 tỷ USD nghiêng về phía Mexico.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản